Mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe cần chuẩn bị những gì để đầy đủ nhất?

Nghề sửa xe là một trong những nghề rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay của con người. Nghề sửa xe cũng có ngày giỗ tổ riêng của nghề.

Mâm cúng giỗ tổ nghề bán buôn kinh doanh
Mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe

Nghề sửa xe được xếp vào ngành cơ khí. Ngành này lại được xếp vào nhóm xây dựng (gồm ngành thợ mộc, ngành cơ khí, nghề thợ hồ). Vì vậy, ngày cúng giỗ tổ nghề sửa xe cùng với ngày cúng giỗ tổ nghề xây dựng nói chung. Đó là vào ngày 20 tháng Chạp hàng năm. 

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu chung về giỗ tổ nghề sửa xe

Nghề sửa xe là ngành nghề mới phát triển trong những năm gần đây; khi mà nhu cầu sử dụng phương tiện để đi lại như ô tô, xe máy ngày càng nhiều. Đặc thù của nghề sửa xe là làm những công việc liên quan đến máy móc, thiết bị cơ khí. Ngày cúng giỗ tổ nghề sửa xe được chọn chung với ngày cúng giỗ tổ nghề xây dựng; cúng tổ nghề là Lỗ Ban, người có công lớn trong việc sáng tạo ra nghề và truyền bá.

Tìm hiểu về Lỗ Ban, ông tổ nghề xây dựng, bạn có thể tham khảo điển tích như sau:

Lỗ Ban là là người Trung Quốc, sinh ra vào thời Lục quốc phân tranh. Ông là người rất tài hoa và được vua sủng ái, trọng dụng. Trong thời chiến, chính ông là người đã nghiên cứu suốt 3 năm ròng rã; để tạo nên con thuyền bằng gỗ có thể chở người bay trên không trung.

Nhờ phát minh của ông thời bấy giờ mà đất nước Trung Hoa có thể nắm bắt được chiến lược của địch; mà điều chỉnh chiến lược của mình và giành thắng lợi. 

Ngoài ra thì Lỗ Ban còn là người có công tạo ra nhiều công trình bằng gỗ khác nhau. Tất cả đều nguy nga tráng lệ và thể hiện tài năng của người thợ. 

Những phát minh của ông về dụng cụ đo đạc được dùng trong xây dựng; còn được sử dụng đến tận đời nay. Người đời ghi nhớ công ơn mà tôn sùng ông làm ông tổ nghề xây dựng; nghề mộc và nghề cơ khí nói chung.

Ý nghĩa của mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe

Nghề sửa xe là một trong những nghề quan trọng hiện nay; trở thành một ngành nghề không thể thiếu trong cuộc sống con người. Có nghề sửa xe, con người mới có phương tiện luôn đảm bảo an toàn khi đi lại trên đường.

>>  Cúng gia tiên mùng 1 cần những gì trong mâm lễ dâng cúng?

Những người lao động làm trong ngành sửa xe cũng rất đông. Vì vậy hàng năm vào ngày 20 tháng Chạp hàng năm; anh em trong nghề đều rất linh đình, tưng bừng tổ chức lễ cúng.

Vậy ý nghĩa của mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe, tại sao cần cúng giỗ tổ nghề sửa xe? Lý giải là bởi vì:

Mỗi một ngành nghề khác nhau lại có tổ nghề khác nhau; là người đã có công sáng tạo ra nghề để lưu truyền cho con cháu sau này. Nếu không có người tổ nghề thì cũng sẽ không có nghề nghiệp để con cháu theo làm; cũng như không thể giúp ích cho đời.

Truyền thống cúng giỗ tổ nghề thể hiện một cách sâu sắc lòng biết ơn; truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta. Từ đó làm việc có tâm hơn và ý thức cao hơn về việc giữ nghề, truyền nghề.

Ngoài ra, mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe cũng thể hiện mong cầu cho anh em trong nghề làm ăn được thuận lợi, suôn sẻ, tay nghề được nâng cao; để có thể nhanh chóng xử lý các vấn đề thường gặp phải với xe cộ. Việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi, được khách hàng an tâm tin tưởng; cửa hàng kinh doanh mới có thể tồn tại lâu đời được.

Ngày cúng giỗ tổ nghề cũng là dịp quan trọng trong năm; để anh em thợ sửa xe có thể quây quần, ngồi lại với nhau; sau những vất vả nặng nhọc để chia sẻ đến nhau những kinh nghiệm quý báu; những cách sửa chữa, xử lý vấn đề tốt nhất cho từng trường hợp trục trặc của xe cộ.

Nhìn chung, ngày cúng giỗ tổ nghề chỉ diễn ra một năm một lần; nên những người làm trong nghề đều rất chú trọng. Đặc biệt quan tâm sao cho ngày lễ cúng diễn ra được suôn sẻ, thuận lợi nhất. 

Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề sửa xe chuẩn và đầy đủ nhất
Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề sửa xe chuẩn và đầy đủ nhất

Mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe cần chuẩn bị những gì cho đầy đủ nhất?

Mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe sẽ bao gồm những thức cúng cơ bản sau đây:

 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 thẻ nhang rồng phụng
 • đèn cầy
 • hũ muối, gạo
 • gói chè, trà pha sẵn
 • 1 chai rượu nếp
 • 1 chai nước suối
 • 1 đĩa trầu cau
 • giấy tiền, vàng mã
 • 1 đĩa xôi
 • 1 con gà trống luộc
 • heo quay, bánh bao hoặc bánh hỏi
 • 1 đĩa chả lụa

Trên đây là những thức cúng hết sức cơ bản thường có mặt trong nhiều mâm cúng. Tùy vào quy mô nhóm thợ và điều kiện kinh tế; mà có thể chuẩn bị những thức đồ khác nhau, có thể lược bớt đi heo quay trong mâm cúng. Cũng không nhất thiết phải quá cầu kỳ, cố gắng quá sức vượt qua khả năng kinh tế; mà chỉ cần một mâm cúng tươm tất, ẩn chứa lòng thành kính của người dâng lễ; là các đấng bề trên cũng có thể cảm nhận được lòng thành.

>>  Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì?

Hướng dẫn chọn mua đồ trong mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe chi tiết nhất

Nhiều người vì chưa có nhiều kinh nghiệm đi sắm sửa đồ cúng; mà dù đã xem danh sách liệt kê cũng vẫn chưa biết nên chuẩn bị đồ lễ như nào là đúng chuẩn. Vậy thì khi chuẩn bị mâm cúng; gia chủ cần lưu ý trong việc chọn lựa những thức đồ sau đây:

Lựa chọn hoa bày trên mâm cúng

Bình hoa tươi là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe; nói riêng và những mâm cúng giỗ tổ nghề khác nói chung. Hoa tươi không chỉ làm cho mâm cúng trở nên tươi hơn, thơm hơn, có sức sống hơn mà còn có ý nghĩa mang đến sự may mắn, thịnh vượng.

Mỗi mâm cúng với ý nghĩa khác nhau lại có cách chọn hoa cúng sao cho phù hợp. Ví dụ trong ngày cúng khai trương thì nên chọn hoa đồng tiền với mong muốn được tiền vào như nước, làm ăn thuận lợi. 

Còn trong mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe thì nên cúng hoa cúc hoặc hoa lay ơn, với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn với các vị tổ nghề.

Hoa được chọn nên là hoa tươi, còn thơm, nên chọn số cành lẻ (thường là 9 cành) để mong cầu sự may mắn. Tuyệt đối gia chủ không được cúng hoa khô, hoa héo hay hoa giả. 

Lựa chọn quả bày trên đĩa ngũ quả

Một đĩa quả gồm 5 thứ quả khác nhau nên được bày biện trên mâm cúng. 5 thức quả với 5 màu sắc tươi tắn, đại diện cho ngũ hành, với ý mong cầu sự cân bằng, sinh sôi trong cuộc sống.

Các loại quả thường được bày như chuối, bưởi, thanh long, hồng xiêm, cam, quýt, dưa hấu, lê, táo, dừa, xoài. Khi chọn quả phải chọn quả tươi ngon, đẹp mắt, là những quả đẹp nhất chứ tuyệt đối không được chọn quả méo mó, thối, hỏng, chất lượng không tốt bày lên mâm cúng.

Cũng như hoa tươi thì đĩa ngũ quả cần phải là quả tươi ngon, quả thật chứ không được bày quả khô, quả giả lên trên mâm cúng.

Lựa chọn gà trống cho mâm cúng

Gà trống là lễ vật không thế thiếu trong hầu hết các mâm cúng ở Việt Nam như mâm cúng khai trương, mâm cúng tất niên, và trong mâm cũng giỗ tổ nghề, một con gà trống luộc nguyên con cũng là lễ vật bắt buộc phải có.

Gà trống có thể mua ngoài chợ hoặc là gà nhà nuôi nhưng phải đảm bảo có thân hình đẹp, không què quặt, sứt xát, khiếm khuyết. Con gà trống càng đẹp thì bày biện lên mâm cúng trông càng tươm tất và càng thể hiện được mong cầu mong các vị tổ nghề phù hộ.

Nhất định phải chọn gà cúng là gà trống chứ không được chọn gà mái. Vì gà trống là loài vật biểu trưng cho những đức tính tốt đẹp của người quân từ, lại là loài vật mang ý nghĩa của sự khởi đầu may mắn. Hơn nữa, khi bày gà trống trên mâm cúng có chiếc mào dâng cao, cựa chắc khỏe như lời cầu mong cho vạn sự như ý, công việc được thuận buồm xuôi gió.

>>  Tam Sên là gì? Bộ Tam Sên gồm những gì?

Nếu mua gà trống sống về thịt thì gia chủ nên thịt nguyên con chứ không chặt gà ra từng khúc. Trước khi bỏ vào nồi cần xếp gà cho đẹp mắt để khi luộc xong có thể bày biện trên mâm cúng luôn một con gà đầu ngẩng cao, hai cánh bắt chéo.

Lưu ý khi thực hiện lễ cúng giỗ tổ nghề xây dựng

Khi thực hiện lễ cúng tổ nghề nên có sự tham gia đông đủ của anh em trong nghề. Mỗi người cùng góp sức chuẩn bị mâm cúng và thể hiện lòng thành của mình trước các đấng tổ nghề.

Mọi người cần ăn mặc chỉnh tề, trang phục gọn gàng, lịch sự, kín đáo và bầu ra một người đại diện, chủ trì để thực hiện nghi thức cúng. Người được chọn sẽ là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và được mọi người tín nhiệm cả về đức và tài. 

Nghi thức cúng cần được thực hiện đúng trình tự theo các bước:

Bước 1: Chuẩn bị và bày biện mâm cúng chỉn chu

Bước 2: Thắp hương khấn vái

Bước 3: Chờ hương cháy hết

Bước 4: Đem tiền vàng đi đốt

Bước 5: Tạ lễ và thụ hưởng lễ vật

Khi chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề, gia chủ nên cân nhắc đặt dịch vụ đồ cúng trọn gói để có thể tiết kiệm được thời gian, công sức chuẩn bị và chắc chắn rằng sẽ có được một mâm cúng đầy đủ các thức. Điều này cũng đồng nghĩa với việc anh em trong nhóm thợ sẽ có nhiều thời gian ở cạnh nhau hơn, ngồi và chia sẻ với nhau những câu chuyện thú vị, những bài học trong nghề quý báu mà không phải lúc nào cũng có thời gian ngồi lại với nhau để chia sẻ được. 

Buổi cúng nên diễn ra vào buổi sáng sớm nên việc đặt mâm cúng sẽ chắc chắn việc cúng lễ sẽ diễn ra vào thời gian sớm nhất mà không bị trì hoãn vì nhiều lí do khách quan khác nhau. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết về mâm cúng giỗ tổ nghề sửa xe đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ đặt đồ cúng trọn gói tại Thấy Là Thích để có được mâm cúng chỉn chu, đẹp mắt và đầy đủ nhất.

Dịch vụ đồ Cúng Trọn Gói
Dịch vụ đồ Cúng Trọn Gói
[ giỗ tổ nghề sửa xe | hướng dẫn cúng giỗ tổ nghề sửa xe | lễ vật giỗ tổ nghề sửa xe | giỗ tổ nghề sửa xe ngày mấy | lưu ý khi cúng giỗ tổ nghề sửa xe | giỗ tổ nghề | mâm cúng giỗ tổ nghề ]