Hiển thị tất cả 2 kết quả

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Nam, Trung, Bắc gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Nam, Trung, Bắc gồm những gì là những kiến thức cần biết để đảm bảo các bé có một buổi cúng đầy tháng trọn vẹn và nhận được sự chúc phúc của mọi người xung quanh.

Trẻ con là điều tuyệt vời của mỗi gia đình, mỗi bé ngay khi sinh ra đã mang nhiều hy vọng và niềm tin của các thành viên trong gia đình. Nên đối với việc cúng đầy tháng rất quan trọng, vậy cúng đầy tháng có ý nghĩa gì và mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Nam gồm những gì, hãy cùng Mâm Cúng Tâm Linh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI, BÉ GÁI TRỌN GÓI

1,180,0003,590,000
1,180,0003,590,000

Mâm cúng đầy tháng là gì?

Mâm cúng đầy tháng là mâm cúng dành cho các bé đã tròn 1 tháng tuổi. Theo quan niệm của người xưa, mâm cúng được thiện hiện để mời những người trong dòng họ hoặc người quen đến ăn mừng bé đã cứng cáp và vượt qua khoảng thời gian trứng nước. Tuy nhiên, khi cúng đòi hỏi có những vật khác nhau mà người thực hiện cần phải nắm rõ trước khi tổ chức. Vậy mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Nam gồm những gì?

Tại sao nên cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái.

Việt Nam là một đất nước được biết đến với nền văn hóa tâm linh, với nhiều nghi lễ đa dạng và phong phú. Nghi lễ cúng đầy tháng là một nghi lễ không thể thiếu đối với mỗi con người. Câu hỏi đặt mua heo quay để cúng trong ngày đầy tháng của bé yêu là một câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh băn khoăn. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho các bạn địa điểm đặt mua heo quay uy tín và chất lượng trong ngày đầy tháng bé yêu.

Cúng đầy tháng cho bé yêu là một trong những nghi lễ không thể thiếu đối với mỗi gia đình có con cái từ xưa đến nay ở Việt Nam. Nhắc đến cúng đầy tháng cho bé Tưởng chừng chuẩn bị là đơn giản nhưng thực ra để chuẩn bị được một mâm lễ cúng vừa đầy đủ, vừa thịnh soạn lại vừa đẹp mắt lại là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh lo lắng, băn khoăn mỗi khi chuẩn bị sao cho đầy đủ, bày biện sao cho đẹp và đúng lễ nghi theo truyền thống văn hóa. 

Cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái là truyền thống lâu đời, được ông bà lưu truyền từ xa xưa cho đến thế hệ trẻ ngày nay vẫn tiếp tục phát huy. Hiểu về Đầy tháng có nghĩa là trẻ sơ sinh đã được sinh ra tròn ba mươi ngày tuổi thì gia đình của sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất để dâng lên trời đất các vị thần có công tạo nặn, tổ tiên tiền tổ và ngày đầy tháng cho bé cũng chính là ngày đặt tên chính thức cho bé yêu.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Nam, Trung, Bắc gồm những gì?

Giữa bé trai và bé gái có mâm cúng đầy tháng khác nhau. Do đó, ba mẹ của các bé phải biết mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Nam gồm những gì rồi mới có thể thực hiện. Đặc biệt là các bé được ở miền Nam sẽ có sự khác biệt về phong tục cúng đầy tháng, bởi vật chất giữa miền Nam và miền Bắc là khác nhau.

Đối với các bé trai và bé gái thì Đồ Cúng Việt Nam sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mâm cúng của các bé như sau: 

 • Xôi gấc 13 chia làm phần
 • Gà luộc xếp chéo cánh luộc chín vừa phải Chè đậu trắng cho mâm bé trai, chè viên tam sắc cho mâm cúng bé gái chia đều 13 phần
 • Cháo gà hoặc cháo trắng.
 • Trầu têm cánh phượng.
 • Đèn cầy 12 cây nhỏ + 2 cây lớn
 • Bình bông (thông thường sẽ dùng cát tường hoặc đồng tiền)
 • Trái cây ngũ quả.
 • Trà, rượu
 • Gạo muối
 • Áo hài cúng mụ
 • Giấy thế, giấy mẹ sanh mẹ độ

Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít nước ngọt, bánh kẹo, heo quay,…

Đối việc bày mâm cúng cũng có những quy tắc riêng mà bạn cần phải tuân thủ, cụ thể bạn bày thành 2 bàn. Trong đó, bao gồm 1 bàn nhỏ và một bàn lớn. Bàn lớn là dành cúng cho 12 bà mụ, bà Chúa Thiên thai và 3 Đức Ông. Bàn nhỏ là để dành cúng gia tiên được bày ở phía trên.

Khi thực hiện nghi lễ phải gọn gàng, trang nghiêm. Bạn nên bài trí bình hoa ở phía đông, mâm ngũ quả và các lễ vật ở phía tây. 

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Nam gồm những gì là điều bạn cần nắm trước khi thực hiện

Mẫu bài văn khấn cúng đầy tháng bé trai, bé gái chi tiết và chuẩn năm 2021.

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé là một bài cúng giải hạn xua tan mọi cái không tốt, không may mắn cho bé. Cầu mong những điều tốt đẹp nhất dành cho bé và gia đình trong nghi lễ cúng đầy tháng của bé. Bài văn khấn đầy tháng được ba mẹ đứa trẻ đọc trong lúc làm nghi thức cúng trước bàn thờ tổ tiên, ông bà.

Cách bài trí bàn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái.

Sau khi đã sắm sửa đầy đủ các lễ vật kể trên, các bạn sẽ sắp xếp lễ vật thành 2 mâm. 1 mâm bày lễ cúng 12 bà mụ, 1 mâm lễ cúng Đức Ông. Mâm lễ cúng bà mụ sẽ cao hơn mâm lễ cúng Đức Ông không quá 10 cm.

Cách đặt bàn cúng đầy tháng bé trai sẽ tuân thủ theo nguyên tắc Đông Bình, Tây Quả. Tức là phía Đông để bình hoa và phía tây đặt lễ vật. Vị trí đặt bàn cúng sẽ còn phụ thuộc vào phong thủy của gia đình. Các bạn nên lựa chọn những vị trí có ánh sáng tốt nhất trong nhà để bày biện đồ cúng. Thông thường trong nhà sẽ có 2 vị trí thuận tiện cho việc đặt bàn cúng đầy tháng của bé như:

 • Vị trí giữa nhà: đây chính là vị trí trung tâm thu hút tài lộc của cả ngôi nhà. Hơn nữa tại vị trí này không khí rất thoáng đãng và rộng rãi rất tiện để bài trí bàn cúng. Các bạn nên chú ý đặt bàn lẽ quay về hướng cửa chính để các bà mụ và các vị thần linh có thể dễ chứng giám lễ vật.
 • Vị trí gần chỗ nằm của bé: rất nhiều gia đình đã lựa chọn đặt bàn cúng đầy tháng bé trai ngay trong phòng của bé nằm, với mong muốn các bà mụ cùng các thần linh có thể đem đến nhiều điều may mắn hơn cho bé.

Cuối cùng là lễ cúng gia tiên, các bạn nên dâng lễ cúng gia tiên lên bàn thờ chính để có thể thỉnh mời gia tiên, tiền tổ của gia đình về chứng giám cho con cháu và phù hộ cho bé.

Thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé.

Khi đã bày mâm cúng ra, thì bạn đồng thời chuẩn bị văn khấn cho các bé. Cần chọn người khấn là người đại diện gia đình, am hiểu hiểu về nghi lễ. Văn khấn sẽ gồm khấn Thập nhị mụ bà bà và khấn Tam đức ông, cầu mong nhận được sự phù hộ cho em bé. Vì lời văn khấn bất di bất dịch nên Mâm Cúng Tâm LInh khuyên bạn đọc trôi chảy lời văn, không bị lắp lời. Các bé có được phúc lành của tổ tiên hay không là bởi sự thành kính và bố trí mâm cúng của bậc phụ huynh. 

Sau khi thực hiện khấn xong, người khấn sẽ châm trà, vảy rượu và đốt vàng mã. Đặc biệt với quan niệm vẽ chân mày bằng cuống trầu sẽ làm cho lông mày mọc ngay ngắn, đều đặn theo đường vẽ thì chỉ bé gái được vẽ.

Ngoài ra, người được chọn làm lễ sẽ bế bé trên tay và thực hiện nghi thức khai hoa cùng với lời cầu chúc. Nghi lễ được tổ chức này với hy vọng của cha mẹ có thể giáo dục con mình có thái độ sống tích cực, nhã nhặn với những người xung quanh. Trong ngày này, bạn hãy mời bạn bè, dòng họ các bên cùng chung vui cho bữa cúng đầy tháng của bé thêm niềm vui và được sự chúc phúc từ mọi người xung quanh.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Nam gồm những gì sẽ giúp các bé nhận được nhiều phúc đức. Cúng đầy tháng bé là một nghi lễ quan trọng không chỉ là nét đẹp văn hóa mà càng mang những ý nghĩa riêng trong tâm niệm mỗi người làm cha, làm mẹ.

Nghi thức khai hoa trong ngày đầy tháng cho bé.

Ngoài ra, tại một số vùng miền khác trên nước ta, nhiều gia đình còn thực hiện thêm nghi thức khai hoa. Có nghĩa là em bé sẽ được người cúng bế trên tay và rót trà, thắp hương để xin làm phép khai hoa. Người cúng sẽ bồng em bé bằng 1 tay và 1 tay cầm nhánh hoa quơ qua quơ lại trước miệng em bé và đọc:

 • Mở miệng ra cho có bông, có hoa
 • Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ
 • Mở miệng ra cho có bạc, có tiền
 • Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến

Tìm hiểu về nguồn gốc về 12 bà mụ.

Tương truyền 12 bà mụ là các nữ phần giúp việc phụ tá cho Ngọc Hoàng. Mỗi một bà mụ sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ nhất định coi sóc việc sinh đẻ cho mỗi sản phụ. 12 bà mụ cũng có tên riêng của mình như sau:

 • Bà mụ Trần Tứ Nương (chú sanh) có nhiệm vụ coi việc sinh đẻ.
 • Bà mụ Vạn Tứ Nương (chú thai) có nhiệm vụ coi sóc việc thai nghén.
 • Bà mụ Lâm Cửu Nương (thủ thai) có nhiệm vụ coi sóc việc thụ thai.
 • Bà mụ Lưu Thất Nương (chú nam nữ) việc bạn sinh con trai hay con gái sẽ phụ thuộc vào bà mụ Lưu Thất Nương.
 • Bà mụ Lâm Nhất Nương (an thai) có nhiệm vụ coi sóc bào thai trong suốt thời gian thai nghén.
 • Bà mụ Lý Đại Nương (chuyển sanh) có nhiệm vụ coi sóc việc chuyển dạ, đảm bảo cho thau phụ mẹ tròn con vuông.
 • Bà mụ Hứa Đại Nương (hộ sản) có nhiệm vụ coi sóc việc khai hoa nở nhụy.
 • Bà mụ Cao Tứ Nương (dưỡng sanh) có nhiệm vụ coi sóc việc ở cữ của cả mẹ và bé.
 • Bà mụ Tăng Ngũ Nương (bảo tống) có nhiệm vụ coi sóc việc chăm sóc trẻ sơ sinh.
 • Bà mụ Mã Ngũ Nương (tống tử) có nhiệm vụ coi sóc việc bế bồng em bé.
 • Bà mụ Trúc Ngũ Nương (bảo tử) có nhiệm vụ coi sóc việc giữ trẻ.
 • Bà mụ Nguyễn Tam Nương (giám sinh) có nhiệm vụ quan sát và chứng kiến quá trình sinh đẻ.

Như vậy vai trò của bà mụ rất quan trọng đối với quá trình sinh đẻ của chị em phụ nữ. Mỗi một bà mụ có một vai trò khác nhau không ai có thể thay thế vị trí của người khác được.

Vì vậy trong suốt quá trình thai nghén và sinh đẻ của các mẹ các bà mụ luôn luôn dõi theo và bảo vệ 2 mẹ con cho đến khi mẹ tròn con vuông. Thế nên khi con đã được tròn 1 tháng các gia đình đều nên làm lễ cúng đầy tháng để cảm ơn các bà mụ thời gian qua đã chăm sóc 2 mẹ con.

Tính ngày cúng đầy tháng cho bé.

Vào ngày bé ra đời, các bạn nên ghi nhớ lại ngày âm lịch của ngày hôm đó. Bởi ngày lễ cúng đầy tháng của bé trai sẽ được tính theo ngày âm lịch. Thế nhưng theo truyền thuyết dân gian thì cách tính ngày cúng đầy tháng sẽ được dựa theo nguyên tắc “nam lùi 1, nữ lùi 2”. Như vậy ngày cúng đầy tháng của bé trai sẽ được tính vào ngày thứ 29 kể từ ngày sinh của bé.

Tuy nhiên ngày nay đối với thế hệ trẻ thì việc tính lịch âm hay dương cũng không quan trọng. Cũng đã có rất nhiều bố mẹ tính ngày cúng đầy tháng cho con dựa vào ngày sinh dương lịch làm mốc.

Đặt heo quay cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái ở đâu?

Đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, gái là lễ vật không thể thiếu. Heo quay trong lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái giúp thể hiện lòng thành và cầu chúc cho các bé được hay ăn chóng lớn. 

Một trong những địa chỉ uy tín để đặt heo quay trong lễ cúng đầy tháng cho bé là Đồ Cúng Nhân Tâm. Đây là địa chỉ cung cấp các sản phẩm đồ cúng, chuẩn bị lễ cúng cẩn thận cho bé. Người nhà có thể hoàn toàn yên tâm với dịch vụ chuẩn bị lễ vật đặc biệt là heo quay tại đây. 

Heo quay được chuẩn bị cho ngày đầy tháng bé là heo quay nguyên con. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình mà có thể chọn heo to hay nhỏ. Tuy nhiên, đa số các gia đình hiện nay đều ưu tiên chọn heo quay kích cỡ lớn. Điều này cho thấy sự kính trọng trong quá trình sử dụng. Sử dụng heo quay lớn có thể giúp mâm lễ được đẹp hơn. 

Heo quay là heo tuyển chọn. Con heo được chọn để cúng lễ đầy tháng cho bé không bị bệnh tật gì. Heo quay không có các vấn đề khác về sức khỏe, là heo khỏe mạnh được chuẩn bị làm cúng lễ. 

Người chuẩn bị làm heo quay đảm bảo về mức độ an toàn trong quá trình lắm. Quy trình làm cẩn thận giúp cho chất lượng được đảm bảo. Chuẩn bị đặt heo quay cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái với heo được làm sạch. 

Heo được chuyển đến nơi làm để xử lý và ướp tẩm theo tiêu chuẩn. Quay với thiết bị chuyên dụng trong thời gian ngắn. Tiến hành chế biến heo quay trong thời gian vừa đủ để không gây các vấn đề về sức khỏe. 

Người đặt heo quay sẽ được hỗ trợ trang trí heo. Heo quay chuẩn bị cho lễ đầy tháng của bé được trang trí đẹp, cẩn thận. Đặc biệt, heo quay sau khi thành phẩm phải giữ được độ bóng sáng, độ óng. Mình heo đỏ đượm, có độ bóng tự nhiên. Heo quay không bị khô, không bị sống. 

Heo được trang trí vòng cổ hoặc bông tai cùng nơ hoa. Lễ heo quay xếp đẹp gọn trong mâm. Sử dụng heo quay trang trí đẹp sẽ cho thấy lòng thành của người chuẩn bị lễ trong lễ cúng đầy tháng cho bé. 

Đồ cúng Việt Nam đáp ứng chất lượng heo quay tiêu chuẩn đến khách hàng. Heo quay được kiểm tra cẩn thận. Heo đạt mùi hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu, heo quay không bị nồng. Da heo vẫn có độ bóng và dầy, không bị cháy. Lễ vật heo quay được xếp đầy đặn. 

Chuẩn bị mâm lễ đầy tháng cho bé trai, gái

Vì sao nên chọn cũng lễ heo quay ngày đầy tháng cho bé 

Chuẩn bị đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, gái là một trong những nghi thức đặc biệt của người Việt Nam. Con Heo là một trong 12 con giáp  với ý nghĩa của sự no đủ, đầy dặn. Con heo ăn rồi lại nằm ngủ, sinh đẻ cũng nhiều. Do đó, đây là một lễ vật đặc biệt tượng trưng cho cuộc sống sung túc, no đủ. 

Mong cho bé được ăn uống khỏe mạnh.

Lễ vật heo quay cũng là một cách để cầu chúc cho bé đầy tháng được ăn uống khỏe mạnh. Bé mới chào đời có thể sức ăn chưa ổn định, nhiều bố mẹ có thể lo lắng vì điều này. Do đó, nhân ngày cúng lễ tạ ơn bà Mụ đầy tháng cho bé, bố mẹ dâng lễ vật heo quay mong cho con được ăn uống đầy đủ, ngon bữa. 

Đặc biệt là với những bé đang lười ăn biếng ăn, việc chuẩn bị lễ vật heo quay thể hiện được rõ ý nghĩa này. 

Mong cho bé ngủ ngon, đủ giấc.

Với em bé không chỉ việc ăn là một nỗi lo mà việc ngủ cũng là một điều mẹ rất lo lắng. Bé còn nhỏ nên ngủ nhiều. Điều này giúp bé có đủ sức khỏe để hoạt động khi thức và ăn uống ngon miệng. 

Heo quay là lễ vật với ý nghĩa là con linh vật ngủ nhiều. Do đó, mẹ có thể sử dụng heo quay như một dạng lễ vật cúng lễ đặc biệt cho bé vào ngày đầy tháng. 

Cầu mong cho bé được vui vẻ, hạnh phúc, cuộc sống sung túc.

Sau ăn ngon ngủ tốt là những điều vui vẻ mà may mắn. Một chú heo quay còn tượng trưng cho những điều tốt lành, niềm vui và sự may mắn. Do đó, các mẹ đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, gái cũng là cách để cầu cho con được cuộc sống tốt lành, sung túc. 

Heo cũng là biểu tượng cho sự vui vẻ, cho những đủ đầy. Những ý nghĩa này cũng sẽ được đi cùng bé vào ngày lễ đầy tháng cho con. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về địa chỉ đặt heo quay cúng đầy tháng cho con. Những ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho con được dân gian sử dụng như thế nào? Bên cạnh những may mắn và điều tốt lạnh từ lễ vật heo quay, bố mẹ còn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật khác cho ngày đầy tháng bé. 

Những lưu ý khi chuẩn bị bàn cúng đầy tháng bé trai, bé gái.

Mặc dù nghi thức cúng lễ đầy tháng cho bé khá đơn giản, thế nhưng các bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau để tránh vận hạn cho con trẻ nhà mình.

 • Tính toán chính xác ngày đầy tháng của bé, có như vậy thì mới được gọi là lễ cúng đầy tháng. 
 • Trong quá trình mua sắm lễ vật, người mua không nên kì kèo trả giá. Bởi nếu như kỳ kèo trả giá sẽ giống như là chúng ta đang mặc cả với thần linh. 
 • Lễ vật phải lựa chọn mua những đồ còn tươi mới, tránh dâng lễ vật hư hỏng, héo úa. 
 • Mọi thành viên trong gia đình đều phải có mặt đầy đủ để thể hiện sự tôn trọng với thần linh cùng 12 bà mụ. Đồng thời thể hiện được thành tâm của toàn thể gia chủ cầu mong cho bé bình an.

Có nên sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng hay không?

Không ít người cho rằng, đặt mâm cúng làm trước sẽ không thể hiện được sự thành tâm đối với các vị thần linh. Trên thực tế, quan niệm đó là không đúng. Các đơn vị chuẩn bị đồ cúng đặt trước có nhiều kinh nghiệm hơn, do đó họ hiểu được làm thế nào để có 1 mâm lễ vật cúng đúng với nghi lễ và thành tâm nhất. Đặc biệt hơn, chất lượng của những mâm cỗ đôi khi còn đảm bảo hơn rất nhiều so với việc tự chuẩn bị tại nhà.

Bên cạnh đó, với những gia đình không có quá nhiều thời gian để tự chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho con. Sử dụng dịch vụ chuẩn bị mâm lễ vật sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng vẫn có lễ vật cúng đúng quy chuẩn trong thời gian đã hẹn trước.

Địa chỉ cung cấp mâm cúng đầy tháng cho bé trọn gói uy tín và chất lượng.

Như đã nhắc ở trên, Đồ Cúng Nhân Tâm là địa chỉ đáng tin cậy trong cung cấp các sản phẩm đồ cúng lễ đầy tháng, cúng lễ thôi nôi cho bé. 

Nếu bạn không có kinh nghiệm cho việc bày mâm cúng đầy tháng và thực hiện nghi lễ, thì có thể liên hệ cho Đồ Cúng Nhân Tâm để được thực hiện trọn gói nghĩ lễ chỉnh chu, trọn vẹn giúp bạn yên tâm, vững vàng hơn trên con đường chăm sóc bé.

Đơn vị hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ lễ vật hay cung cấp các gói lễ vật cụ thể theo yêu cầu của gia đình. Đồ Cúng Nhân Tâm cúng đầy tháng cho bé hỗ trợ cung cấp: đặt heo quay đầy tháng bé trai, gái uy tín. 

Trên đây là những thông tin và kiến thức cơ bản về cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản mà bạn có thể lựa chọn. Mong rằng, bạn sẽ chuẩn bị lễ vật đầy tháng cho con đầy đủ, cẩn thận. 

Để biết thêm về mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Nam gồm những gì để các bé có thể nhận được nhiều phúc đức, tài lộc, bạn có thể tham khảo nhiều hơn tại Đồ Cúng Việt Nam qua địa chỉ Website: Đồ Cúng Nhân Tâm. Đây là địa chỉ uy tín có khả năng tổ chức và cung cấp dịch vụ tổ chức mâm cúng đầy tháng cho các bé.