Hiển thị tất cả 4 kết quả

Cúng căn là gì ? Mâm cúng căn cho bé 3, 6, 9, 12 tuổi gồm những gì ?

Cúng căn là gì ? Mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi bao gồm những gì? Cách thức cúng căn như thế nào và thời điểm cúng căn như thế nào được xem là hợp lý nhất? Đây chắc sẽ là câu hỏi của không ít các bậc cha mẹ thắc mắc.

Cúng căn, cúng đốt là gì ?

Nói về lễ cúng căn thì có thể rất nhiều người trong số chúng ta cảm thấy khá xa lạ. Tuy nhiên đây được xem là một trong những lễ cúng có vai trò rất quan trọng đối với các bé ở giai đoạn 3,6,9,12 tuổi.

[ Văn khấn cúng căn 12 tuổi , Cách tính tuổi cúng căn , Cúng căn cúng gà hay vịt , Cúng dứt căn , Không cúng căn có sao không , Cúng cần ngày âm hay dương , Cách cúng sinh nhật 2 tuổi , Tại sao phải cúng căn cho bé , cúng căn cho bé 3 tuổi, cúng căn cho bé trai 3 tuổi ]

Cúng căn, cúng đốt là một trong những nghi lễ được tổ chức vào thời điểm bé tròn 3, 6, 9, 12 tuổi. Cũng giống như lễ cúng thôi nôi, đầy tháng, cúng căn nhằm tạ ơn 12 bà Mụ và bà mụ chúa và 3 Đức Ông đã phù hộ cho bé được bình an trong những năm tháng đầu đời.

Vậy mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi gồm những gì? Cách thức cúng như thế nào là phù hợp nhất? Tất cả những câu hỏi này đều sẽ được giải đáp thông qua bài viết hôm nay.

ĐẶT MÂM CÚNG CĂN CHO BÉ 3, 6, 9, 12 TUỔI TRỌN GÓI TẠI:

Tại sao phải cúng căn cho bé trai, bé gái ?

Đối với một đứa bé thì trong những giai đoạn đầu của cuộc đời được xem là những ngày tháng khó khăn nhất. Chính vì thế trong thời gian này các bậc cha mẹ cần thực hiện những lễ cúng nhằm mục đích cầu mong nhận được sự phù hộ, độ trì của các vị thần linh. 

Những lễ cúng cần thực hiện trong những năm đầu đời của các bé bao gồm: lễ cúng đầy cữ ( được thực hiện sau 07 ngày kể từ  ngày bé sinh ra), lễ đầy tháng ( khi trẻ tròn 30 ngày tuổi). lễ thôi nôi ( khi bé đến giai đoạn tròn 1 tuổi) và lễ cúng căn.

Lễ cúng căn được thực hiện vào những mốc thời gian khi trẻ đạt 3,6,9,12 tuổi. Lưu ý là tất cả những mốc thời gian này đều được tính theo âm lịch. Sở dĩ ông bà ta có tương truyền về tục cúng căn là vì trong giai đoạn này trẻ có sự thay đổi rất lớn về hình dáng và tính cách.

Bên cạnh đó thì đây là giai đoạn bé thường có những biểu hiện ốm đau, bệnh tật thường xuyên. Vì lẽ đó mà tục cúng căn ra đời nhằm mục đích cầu ơn trên phù hộ cho đứa trẻ được bình an, không ốm đau bệnh tật.

Ý nghĩa tổ chức mâm lễ cúng căn cho bé.

Vào giai đoạn bé đạt 3,6,9,12 tuổi thì ông bà cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để thực hiện cúng căn cho bé. Việc cúng căn sẽ mang hàm ý bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn của gia đình đến các các bà Mụ, Đức Ông, các vị thần linh và ông bà tổ tiên đã phù hộ cho các bé trong những năm tháng đầu đời.

Ngoài ra đây cũng là dịp gia đình cầu mong các bậc bề trên tiếp tục phù hộ, độ trì cho trẻ phát triển tốt trong những thời gian sau này.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì có rất nhiều bậc cha mẹ quan niệm rằng nền y học rất phát triển nên có thể kiểm soát được tình hình phát triển của bé. Và cũng có không ít người không quá tin tưởng vào những yếu tố tâm linh.

Thế nhưng ông bà ta thường có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì lẽ đó mà rất nhiều gia đình vẫn còn thực hiện các lễ cúng trong đó có lễ cúng căn.

Vì khi thực hiện những lễ cúng này người dân sẽ có cảm giác yên tâm hơn, họ tin rằng thông qua những lễ cúng này các bậc thần linh sẽ luôn theo dõi và phù hộ cho cả gia đình.

Mâm cúng căn cho bé trai, bé gái đầy đủ và chỉnh chu nhất.

Mâm cúng cho việc tổ chức lễ cúng căn cho bé trai hoàn toàn giống nhau ở việc cúng trong giai đoạn từ bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi.

Mâm lễ vật cúng căn bé trai combo 1.

[Cách cúng căn cho bé 3 tuổi , cách cúng căn , cúng căn 6 tuổi cho bé trai , cúng căn 3 tuổi , bài cúng căn 6 tuổi , cách cúng căn cho bé 12 tuổi , lễ vật cúng căn 6 tuổi , bài văn khấn cúng căn 6 tuổi , cách cúng căn cho bé 6 tuổi , lễ cúng căn 12 tuổi]

Mâm lễ vật cúng căn bé gái combo 1.

Mâm lễ vật cúng căn bé trai combo 2.

[ Cúng căn 12 tuổi cho bé gái , cách cúng căn 6 tuổi , cúng căn bé trai 12 tuổi , cúng căn cho bé 6 tuổi , cúng căn bé gái 3 tuổi , cách cúng căn 9 tuổi , cúng căn 6 tuổi , cúng căn cho bé trai 9 tuổi , cúng căn cho bé 12 tuổi , cúng căn 6 tuổi cho bé gái ]

Mâm lễ vật cúng căn bé gái combo 2.

Lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng căn cho bé 3,6,9,12 tuổi

Vì cùng mang ý nghĩa là lễ tạ ơn các Bà Mụ, Đức Ông và các vị thần linh nên phần lễ vật trong mâm cúng căn cũng có nét tương đồng với lễ cúng đầy tháng và thôi nôi. Trong mâm cúng căn cho bé trai, gái 3,6,9,12 tuổi thì các bậc cha mẹ cần chuẩn bị những lễ vật sau;

 • Gà luộc: 01 con (nên chọn gà trồng).
 • 01 con heo quay nguyên con hoặc là 13 đĩa thịt heo quay trong đó có 1 đĩa to và 12 đĩa nhỏ đều nhau
 • Trầu cau
 • Hương, đèn cầy (hiện nay có thể dùng đèn ly để thay thế).
 • Gạo, muối
 • 13 bát nước lọc, bao gồm 1 bát to và 12 bát nhỏ.
 • Mâm ngũ quả (có thể tùy ý lựa chọn những loại trái cây khác nhau)
 • 01 bình trà, rượu
 • 01 bình hoa tươi
 • Giấy tiền vàng bạc
 • 13 dĩa xôi, trong đó có 1 dĩa lớn và 12 dĩa nhỏ ( loại xôi thường được dùng là xôi gấc, xôi đậu xanh).
 • 13 chén chè, gồm có 1 chén lớn và 12 chén nhỏ ( theo quan niệm của người xưa thì nên chọn chè đậu trắng cho bé trai và chè trôi nước cho bé gái).
 • 13 dĩa bánh kẹo, bao gồm 12 dĩa nhỏ và 1 dĩa lớn.
 • 13 bộ quần áo, trong đó có 1 bộ lớn dành cho Bà Mụ Chúa và 12 bộ nhỏ dành cho các bà Mụ còn lại. Lưu ý là nên chọn những bộ đồ đồng nhất về màu sắc và kiểu dáng.

Hiện tại chưa có một quy định cụ thể nào về chủng loại và số lượng lễ vật trong mâm cúng. Chính vì thế mà tùy theo tình hình, điều kiện kinh tế mà các có thể sắm sửa thêm nhiều lễ vật khác.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là nên chọn những loại lễ vật còn tươi, thơm ngon tránh sử dụng những món đã bị hỏng. Vì đây là mâm cúng dâng lên các vị thần linh nên nếu sử dụng những lễ vật đã bị hỏng sẽ làm phạm lỗi với các bậc bề trên. Điều này sẽ gây ra những điều không tốt sẽ xảy đến với gia đình của bạn. 

Một điều cần lưu ý là khi tiến hành cúng căn cho các bé thì lòng thành tâm luôn được xem là yếu tố quan trọng nhất. Có thể mâm cúng của các bạn ít lễ vật mà chí tâm cầu nguyện thì vẫn được các vị chứng giám và phù hộ. Tránh những trường hợp sắm sửa nhiều lễ vật nhưng lại có những suy nghĩ, lời nói, hành động xúc phạm đến các bậc bề trên.

Bài văn khấn cúng căn cho bé trai, bé gái chi tiết và chuẩn nhất năm 2021.

Sau đây Mâm Cúng Tâm Linh xin chia sẻ đến các bạn, các bậc cha mẹ bài văn khấn cúng căn cho bé gái và trai 3,6,9,12 tuổi chi tiết và chính xác nhất.

[ Văn khấn cúng căn, Cúng căn 3 tuổi cho bé trai , cúng căn 12 tuổi , cúng căn cho bé trai 6 tuổi , cúng căn cho bé , văn khấn cúng căn 6 tuổi , cách cúng căn 12 tuổi , cúng căn cho bé gái 3 tuổi , cúng căn 3 tuổi cho bé gái]

Không cúng căn cho các bé trai, gái có sao không?

Như đã được chia sẻ ở trên thì sẽ có rất nhiều bậc cha mẹ chỉ biết đến những lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi mà cũng chưa có sự hiểu biết nhiều về lễ cúng căn. Hoặc nếu có biết họ vẫn thường nghĩ rằng đối với những đứa trẻ thì 2 lễ cúng trên đã đủ rồi còn những năm sau đó không cần thiết nữa.

Vậy thì không tiến hành cúng căn cho các bé thì có chuyện gì xảy ra hay không? Thật sự mà nói thì vấn đề này không ai có thể đưa ra những câu trả lời chính xác. Bởi vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như : suy nghĩ, quan niệm về tâm linh và những sự trùng hợp ngẫu nhiên trong cuộc sống. 

Lễ cúng căn là một nét văn hóa nổi bật trong tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam. Chính vì lẽ đó mà đối với những nước phương Tây họ không hề biết gì về điều này. Chỉ có những người theo đạo Phật và tín ngưỡng thờ Mẫu thì mới biết đến những lễ cúng này. 

Công bằng mà nói thì chưa có nhận thấy một đứa trẻ nào không thực hiện cúng căn mà xảy ra chuyện gì đáng tiếc. Có những trường hợp không cúng mà vẫn phát triển bình thường, cũng có trường hợp đã thực hiện cúng những vẫn bị ốm đau do những tác động từ ngoại cảnh.

Thế nhưng trong tâm thức của người Việt Nam thì các yếu tố tâm linh vẫn hiện hữu hằng ngày. Vì thế mà rất nhiều gia đình vẫn thực hiện lễ cúng căn cho các bé trong giai đoạn 3,6,9,12. Điều này sẽ giúp cho họ yên tâm hơn trong việc giáo dục và nuôi dạy những đứa con của mình. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng căn cho bé trai, gái 3,6,9,12 tuổi trọn gói tại TPHCM.

Hiện nay, do nhịp sống ngày càng được nâng cao nên không ít các bậc cha mẹ luôn bận rộn với những công việc hằng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị đầy đủ những lễ vật. Cũng vì lẽ đó là trên thị trường ngày nay không thiếu những đơn vị cung cấp mâm cúng được ra đời. Điều này đã giúp ích rất nhiều cho những bậc cha mẹ không có nhiều thời gian chuẩn bị những mâm cúng cho con của mình.

Tuy nhiên không phải đơn vị nào trên thị trường cũng cung cấp đến khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Nên bạn cần tham khảo, tìm hiểu và chọn lựa những dịch vụ có uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đặc biệt là các bạn cần lưu tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu như bạn bạn đang tìm kiếm cho mình một dịch vụ tốt thì Đồ Cúng Nhân Tâm là một trong những sự lựa chọn tối ưu. Nắm bắt được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng ngày càng cao nên Mâm Cúng Tâm Linh đã được ra đời để thực hiện sứ mệnh phục vụ các yêu cầu của khách hàng.

Với phương châm mong muốn mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất nên chúng tôi không ngừng nỗ lực, phấn đấu và cải thiện chất lượng dịch vụ. Minh chứng cho điều này là số lượng khách hàng biết đến và sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng của chúng tôi ngày càng tăng.

Khi đến với chúng tôi bạn sẽ sở hữu những mâm cúng hoàn hảo nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi những thông tin cần thiết là sẽ có một mâm cúng được vận chuyển đến tận nhà của bạn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm nên chúng tôi cam kết sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất. Bên cạnh đó thì đến với  Đồ Cúng Nhân Tâm bạn có thể tùy ý lựa chọn những gói dịch vụ phù hợp với mình nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng hàng. Chỉ cần khách hàng có nhu cầu chúng tôi luôn có những dịch vụ để đáp ứng ngay. 

Có lẽ giờ đây bạn đã không còn thắc mắc về vấn đề mâm cúng căn cho bé trai, gái 3,6,9,12 gồm những lễ vật gì rồi đúng không? Bên cạnh đó thì bạn cũng biết được nên chọn đơn vị cung ứng dịch vụ nào rồi đúng không? Nếu bạn cần thêm thông tin gì về những loại hình dịch vụ, các gói mâm cúng thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên sẵn sàng hỗ trợ quý khách chọn lựa được những gói dịch vụ phù hợp nhất. 

[ Cúng căn 12 tuổi cho bé trai , cúng căn cho bé gái 6 tuổi , bài khấn cúng căn 12 tuổi , cúng căn cho bé trai 12 tuổi ,lễ vật cúng căn cho bé trai 3 tuổi ]