Hiển thị kết quả duy nhất

Mâm cúng thần tài thổ địa gồm những lễ vật gì?

Việc chuẩn bị  mâm ngũ quả cúng thần tài thổ địa đúng cách bạn đã biết hay chưa? Nên chọn loại lễ vật gì, trái cây nào, bày trí ra sao, hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu nhé!

Thần tài và thổ địa là hai vị thần linh mà chúng ta thường lập bàn thờ tại nhà. Đây là hai vị thần linh cai quản chuyện đất đai và tài chính trong nhân gian theo quan niệm tín ngưỡng. Chính vì lý do đó mà người dân thường chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng Thần Tài và Thổ Địa với cầu mong về sự ấm no và hạnh phúc. 

Để giúp cho bạn đọc có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa thì chúng tôi xin chia sẻ về tầm quan trọng của việc cúng kiến cũng như cách chuẩn bị. Để giúp cho những bạn đọc không có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa có cần chuẩn bị lễ vật vẫn có thể làm được.

Ông Thần Tài, Ông Thổ Địa là ai?

Tín ngưỡng thờ ông Thần Tài, Thổ Địa chắc chắn là một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt ta. Bất cứ gia đình Việt nào cũng đều có một bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa. Với gương mặt hiền lành, nét cười phúc hậu, hai vị thần đã trở thành niềm tin tín ngưỡng rất lớn trong lòng mỗi người Việt chúng ta. 

Ông thần tài là ai?

Tín ngưỡng thờ ông Thần Tài được xuất phát từ văn hóa của người Trung Hoa, ngay trong tên gọi của người là Thần Tài, tức là vị thần cai quản tiền bạc, vật chất của cải. Là vị thần bảo hộ, phù trợ bạn trong việc làm ăn, buôn bán, kinh doanh.

Ông thổ địa là ai?

Ông thổ địa hay còn được gọi với tên khác là ông thổ công, trong tâm thức người Việt coi ông là vị thần cai quản đất đai, bảo hộ trông coi các việc liên quan đến động thổ xây nhà, dỡ nhà, khai hoang.

Ngoài ra còn có những quan niệm khác, có người cho rằng ông thổ địa cũng được coi là một trong những vị thần tài, chịu ảnh hưởng bởi thuyết ngũ hành tương sinh với nhau là thổ sinh kim. Thuyết này có thể được hiểu rằng là đất đai sinh tiền bạc, của cải. Cũng có thể vì quan niệm này mà từ trước đến nay ta vẫn thấy ông thần tài và ông thổ địa đều được thờ chung với nhau. 

Mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa cần phải chuẩn bị như thế nào? 

Để có thể thực hiện được nghi lễ cúng kiến cho Thần Tài và Thổ Địa thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Thông thường thì những ngày không phải là ngày vía Thần Tài thì chúng ta có món gì cũng có thể cúng kiến cho hai vị này. Nhiều gia đình có thói quen sáng sớm thường cúng cà phê cho Thần Tài Thổ Địa. 

Còn riêng đối với ngày vía Thần Tài thì người ta sẽ chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ với nhiều món ăn khác nhau. Mục đích chính là thể hiện lòng thành của mình đối với hai vị thần cai quản công chuyện trong gia đình. Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng Thần Tài và Thổ Địa thì có thể tham khảo những gợi ý dưới đây. 

 • Bộ tam sên
 • Cá lóc nướng
 • Mâm ngũ quả
 • 1 lọ hoa tươi 
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã
 • Thuốc lá 
 • 1 dĩa gạo và 1 dĩa muối hột
 • Khay vàng giấy
 • 2 bát hương
 • 2 cây đèn nhỏ
 • 3 cốc nước 
 • 2 chén rượu

Lưu ý khi chúng ta chuẩn bị mâm cúng cho Thần Tài và Thổ Địa thì nên quan tâm những vấn đề sau đây

 • Đối với bộ tam sên thì chúng ta sẽ chuẩn bị ba món lễ vật khác nhau tượng trưng cho ba loại vật sống ở dưới nước, trên cạn và trên trời. Thông thường thì bộ tam sinh người ta sẽ phối ba món vật bao gồm có thịt luộc, trứng luộc và tôm luộc. 
 • Cá lóc nướng phải nguyên con và nướng trui màu đen ăn kèm với rau sống hoặc bún. 
 • Mâm ngũ quả thì chúng ta có thể lựa chọn 5 loại trái cây khác nhau có màu sắc đẹp và kích thước to. Đối với mỗi vùng miền sẽ có cách lựa chọn mâm ngũ quả khác nhau do đó tùy theo yêu cầu mà chúng ta có thể chuẩn bị mâm ngũ quả sao cho phù hợp nhất. 
 • Hoa tươi lựa chọn để cúng thần tài thổ địa thì chúng ta nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành và có màu sắc đẹp. Đây là một trong những cách thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh. 

Tầm quan trọng của việc cúng thần tài và thổ địa tại nhà 

Vì sao chúng ta nên cúng thần tài và thổ địa tại nhà đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Việc lập bàn thờ thần tài và thổ địa tại nhà với mục đích là cầu mong gia đạo bình an và có nhiều tiền bạc. Đặc biệt là cho gặp nhiều điều may mắn và thuận lợi cũng như các thế lực quấy phá không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. 

Theo tín ngưỡng dân gian 

Việc chúng ta cúng thần tài thổ địa là để đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng dân gian của người Việt. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời và đến nay vẫn còn giữ vững. Cầu mong về một cuộc sống ấm no và hạnh phúc là ước mong vô cùng chính đáng của tất cả những thành viên trong gia đình. 

Do đó tục lệ cúng Thần Tài và Thổ địa trong gia đình được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và trở thành một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Giúp chúng ta có một niềm tin tưởng về một thế lực siêu nhiên cũng như sự hỗ trợ của họ để tạo niềm tin vững chắc cho các thành viên trong gia đình. 

Cầu mong về tiền tài 

Thần Tài là một trong những vị thần cai quản chuyện tài chính trong dân gian. Theo như văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam thì thần tài có hai người làm văn thần tài và võ thần tài. Thông thường thì Thần Tài được thờ tại bàn thờ của mỗi gia chủ là văn thần tài với mặt trắng và râu dài. Đây là một trong những vị thần cai quản chuyện tài chính cũng như ban phát tài chính cho nhân gian. 

Việc các thành viên trong gia đình lập bàn thờ là để cầu mong về tài chính dồi dào cũng như một cuộc sống sung túc.  Tuy nhiên xuất phát từ nguồn gốc sâu xa thì Thần Tài là biểu tượng cho sự nhân từ và bố thí.  Nguồn gốc của thần tài xuất phát từ Trung Hoa nói về ông Triệu Công Minh một người sống vì mọi người. 

Dù nghèo hay giàu thì ông Triệu Công Minh cũng mang của cải và tài sản của mình đi bố thí cho người nghèo. Để tưởng nhớ đến công đức của ông thì người ta đã lập bàn thờ và phong ông làm Thần Tài. Ý nghĩa của việc chúng ta cúng thần tài tại nhà là nhằm mục đích muốn có được tài lộc và may mắn thì cần phải cho đi. Bố thí cho người khác là một trong những cách để chúng ta có thể có được những thứ mà mình muốn. 

Cầu mong gia đạo bình an 

Thông thường thì người ta lập bàn thờ của thần tài sẽ có một vị thần gọi là Thổ Địa. Khác với thần tài thổ địa là vị thần cai quản chuyện đất đai và trấn áp những thế lực xấu gây ảnh hưởng đến đời sống của con người. Những công việc nào động phạm đến đất đai thì người ta sẽ chuẩn bị một mâm lễ để cúng Thổ công hay còn gọi là Thổ Địa. 

Đây là một trong những quan niệm tín ngưỡng dân gian lâu đời của người Việt thể hiện được những giá trị văn hóa tốt đẹp. Bên cạnh đó người ta thờ Thổ địa cũng mong muốn là gia đạo được bình an. Những thế lực vô hình xấu sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của các thành viên trong gia đình. 

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của hai vị thần là thổ địa và thần tài mà người ta thường lập bàn thờ ở góc nhà để thờ phượng. Đối với hai vị thần này thì thông thường gia chủ có lễ vật cúng cúng kiến bất kỳ lúc nào và bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải lựa chọn ngày cúng. 

Tuy nhiên trong năm cũng có một ngày để cúng Thần Tài và Thổ địa chính thức đó chính là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này thì người Việt của chúng ta có thói quen là chuẩn bị đầy đủ Lễ vật để cúng kiến cho Thần Tài và Thổ Địa. Cũng như cầu mong nhiều điều thuận lợi và may mắn sẽ đến với các thành viên trong gia đình. 

Tín ngưỡng thờ cúng thần tài thổ địa mang niềm tin sâu sắc.

Có thể nói rằng, việc thờ cúng hai vị thần tài thổ địa là một trong nhiều tín ngưỡng thuần túy, sâu sắc của người dân Việt. Họ thờ cúng hai vị thần này với ước mong phù trợ, đem đến tài lộc, may mắn và bình an cho gia đình. Thường các dịp cúng thần tài thổ địa sẽ diễn ra vào dịp lễ tết, ngày 15 và mùng 1 âm lịch hàng tháng và cả ngày vía thần tài. Vào những ngày này, các gia đình thường chuẩn bị lễ cúng rất thịnh soạn, đặc biệt hơn là những gia đình làm kinh doanh buôn bán thì họ lại càng chú trọng hơn vào việc cúng bái hai vị thần này. 

Bàn thờ của ông thần tài thổ địa thường được thiết kế riêng theo một kiểu cách nhất định, trang trọng và đầy tôn nghiêm. Trên bàn thờ cũng được trưng những gì đẹp nhất, tốt nhất để gia chủ có thể thể hiện được lòng thành kính, biết ơn của mình, mong cầu may mắn, bình an và sự thu hút tài lộc vào nhà. 

Tuy rằng việc thờ cúng ông thần tài thổ địa đã trở nên khá quen thuộc với người người nhà nhà, nhưng vẫn có một số ít người vẫn băn khoăn không biết nên chưng mâm ngũ quả cúng thần tài thổ địa vào các dịp sao cho đủ và đúng, nên chọn loại hoa nào và bày trí bàn thờ ra sao. Nếu bạn vẫn còn đang vướng mắc về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây. 

Các loại hương hoa thường được chọn để trưng trên bàn thờ ông thần tài thổ địa

Việc lựa chọn loại hoa để có thể trưng và cúng trên bàn thờ ông thần tài thổ địa khá là quan trọng. Thường thì nhiều gia đình để tiện cho việc khỏi phải thay hoa và trên bàn thờ lúc nào cũng có hoa trưng nên đã sử dụng hoa giả thì điều này chắc chắn là không nên. Vì sử dụng hoa giả để trưng và cúng không thể hiện đủ được lòng thành tâm và tôn trọng đối với hai vị thần này. Lời khuyên hữu ích cho mọi người đó là nên chọn hoa tươi, hãy chọn những loại hoa có hương thơm, có nụ đẹp. Thường trên bàn thờ ông thần tài thổ địa người ta thường chọn các loại hoa như: hoa đồng tiền, hoa cúc vàng, hoa lay ơn, hoa thủy tiên,… khi mua hoa cần chọn hoa tươi, hoa mới, không dập nát, héo úa. Thường xuyên thay hoa mới. 

Mâm ngũ quả cúng thần tài thổ địa nên chọn những loại trái cây nào 

Ngoài việc lựa chọn hoa tươi thì việc chọn trái cây để bày mâm ngũ quả cũng là chuyện hết sức quan trọng. Nên chọn mua trái cây tươi, tránh trưng trái cây giả. 

 • Trái Dứa: Là loại trái cây có một mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng mà dễ chịu, dứa cũng là loại quả đại diện cho sự may mắn, thịnh vượng và thành công. 
 • Cam, hồng, quýt: là những loại quả có gam màu tươi sáng, mùi hương mát mẻ. Nhiều người tin rằng, loại trái cây này có khả năng xua đuổi tà ma, xua đi những điều xui xẻo và mang lại may mắn, bình an. 
 • Nho: đây chắc hẳn là loại trái cây quen thuộc trên mâm cỗ cúng ông thần tài thổ địa, với ý nghĩa đại diện cho sự sum suê, dồi dào và phong phú về vật chất và của cải, mang đến sự thành công. Ngoài ra, nho còn giúp hóa giải các khó khăn trong việc sinh con. 
 • Bưởi: Biểu trưng cho phúc lộc, sự an khang, thịnh vượng ở trong gia đình. 
 • Lê trắng: Biểu trưng cho sự hanh thông, suôn sẻ, cầu chúc mọi chuyện được như ý muốn. 

Bên cạnh những loại quả trên, chúng ta vẫn còn thể chọn nhiều loại quả khác như lựu, chuối, bòng hay phật thủ, trái trứng gà… Mỗi vùng miền sẽ có những loại quả, lễ vật khác nhau, chính vì vậy mà việc lựa chọn trái cây chưng mâm ngũ quả cũng sẽ có sự điều chỉnh. Ví dụ như ở trong miền nam, người ta thường sẽ trưng mâm ngũ quả có các loại trái cây là Mãng cầu, trái dừa, quả đu đủ, trái xoài và quả sung. Đây có thể được coi là mâm ngũ quả đặc trưng của người dân miền nam với ý nghĩa sự đủ đầy, của cải dồi dào, cuộc sống sung túc, mọi chuyện hanh thông, suôn sẻ và bình an. 

Một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả cúng thần tài thổ địa 

Theo phong tục tập quán của từng miền khác nhau mà sự bày trí về mâm ngũ quả cúng thần tài thổ địa cũng sẽ khác nhau. 

 • Đối với miền Bắc: thường người ta coi trọng sự đẹp mắt, bày trí sao cho đặc sắc nhất, không nhất thiết là chỉ có 5 loại quả mà có thể chọn chung nhiều loại quả khác nhau. 
 • Đối với miền Trung: Chắc có lẽ bởi sự giao thoa và chịu ảnh hưởng bởi hai miền là miền nam và miền bắc, cho nên người miền trung thường không quá câu nệ, sát sao về hình thức bày trí của mâm ngũ quả, mâm có thể có nhiều loại trái cây đa dạng, sắp xếp làm sao cho đúng với ý nguyện và mong muốn của họ. 
 • Đối với người miền nam thì họ có một số điểm kiêng kỵ nhất định. Họ tránh việc trưng chuối vì tên gọi của nó làm người ta liên tưởng tới việc không suôn sẻ hay tránh trưng lê vì mang hàm nghĩa lê lết,… Người miền nam thường trưng đúng năm loại trái cây là mãng cầu, dừa, đu đủ, sung và xoài. 

Việc sắp xếp các loại trái thường sắp làm sao cho hợp lý là được, hoặc nếu bạn kỹ tính hơn thì có thể sắp theo ngũ hành tương sinh. 

Thường bàn thờ của ông thần tài thổ địa thường khá nhỏ, khó có thể đặt được một mâm ngũ quả to lên, nên bạn có thể đặt mâm ngũ quả ở dưới đất, nằm ở phía trái bàn thờ. Vì theo phong thủy người ta nói rằng đông bình tây quả, phía đông sẽ đặt bình hoa tức là tay phải của mình. Phía tây sẽ đặt hoa quả tức tay trái. Khi tiến hành thắp hương, khấn bái, bạn có thể rót năm ly nước xếp theo hình chữ thập, điều này tượng trưng ngũ hành tương sinh với nhau. 

Những loại trái cây không nên chuẩn bị cúng thần tài thổ địa

Nhiều trường hợp không biết hoặc chọn đại các loại hoa quả về cúng vì nghĩ đơn giản là loại trái cây nào cũng được. Tuy nhiên điều đó có thể dẫn đến bất kính với ông thần tài thổ địa vì vốn sẽ có những thứ kiêng kỵ chúng ta không được đặt lên bàn thờ cúng. Vậy hãy cùng lưu ý một chút về các loại trái cây dưới đây nhé!

 • Thứ nhất, như đã nói ở trên, đó chính là bạn không nên trưng trái cây giả ở trên bàn thờ, vì vốn trái cây giả thường không có sinh khí sẽ làm cho bàn thờ thiếu đi sự trang nghiêm và ấm áp.
 • Thứ hai là các loại trái cây có gai nhọn vì theo phong thủy người ta cho rằng các loại trái cây sần sùi có gai như thế thường có thể gây ảnh hưởng tới sự bình an, yên ấm của gia đạo. 
 • Thứ ba là các loại trái cây đã quá chín hoặc quá già, khi chúng ta chọn đồ cúng một yếu tố tiên quyết đầu tiên đó sự tươi ngon. Chính vì vậy không nên chọn những loại trái đã quá chín, mất đi sự tươi mới của quả. Ngoài ra, khi quả đã quá chín thường sẽ thu hút những loài côn trùng, ruồi nhặng bay đến, điều này sẽ gây ảnh hưởng hưởng rất lớn tới trang nghiêm, làm ô uế bàn thờ. 
 • Thứ tư là các loại trái cây có mùi quá nồng, hắc. Vì bàn thờ là nơi cần sự trang nghiêm, bạn chỉ nên chưng những loại trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, tránh chọn các loại trái cây quá nặng mùi. 
 • Thứ năm là các loại trái có đặc tính là mọc sát đất, có vị chua, đắng. Đây là những loại trái cây khá cấm kỵ, tránh việc chọn những loại trái cây này để thờ cúng. 

Một số lưu ý trong việc cúng ông thần tài thổ địa

 • Khi thờ cúng ông thần tài thổ địa, một điều quan trọng mà xuyên suốt bài viết có nhắc đến đó chính là không để hoa quả héo úa, cần phải thay hoa quả thường xuyên và nên chọn những loại hoa tươi, quả ngọt. 
 • Lau bàn thờ ông thần tài thổ địa bằng rượu, đây được coi là một cách tẩy uế tốt, giữ cho bàn thờ luôn luôn được sạch sẽ, thơm tho và dồi dào sinh khí.
 • Tuyệt đối không được để vật nuôi quấy phá bàn thờ. Chính vì nơi thờ tự ông thần tài thổ địa được đặt ở dưới đất, nên nhiều trường hợp gia súc, gia cầm vào nhà sẽ quấy phá bàn thờ. Bạn nên trông coi vật nuôi cẩn thận vì bàn thờ là nơi cần giữ sự tôn nghiêm. 

Có nên đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa hay không? 

Nhiều gia chủ không có thời gian để chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thần tài và thổ địa tại nhà. Thay vì tự tay chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa thì họ sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng trên thị trường hiện nay triển khai gói lễ vật đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa. 

Lễ vật được chuẩn bị vô cùng đầy đủ và phù hợp với văn hóa cúng kiến thần tài thổ địa của người Việt Nam. Chỉ cần liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thần tài và thổ địa là họ sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình. Bên cạnh các gói dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ địa thiết kế sẵn thì chúng ta cũng có thể đặt mâm cúng theo yêu cầu. 

Chất lượng và giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa hiện nay cũng được đánh giá khá cao. Mua về là quý khách hàng có thể sử dụng để cúng kiến cho Thần Tài Thổ Địa mà không cần phải tốn nhiều công sức chuẩn bị. Giải pháp đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa phù hợp cho những gia đình bận rộn và không có nhiều người giúp đỡ trong việc chuẩn bị lễ vật. 

Khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa thì họ sẽ hỗ trợ mang lễ vật đến tận nhà cho khách hàng. Khách hàng chỉ cần bầu bị ra đĩa thắp hương, đọc to bài văn khấn và chờ cho hương tàn là chúng ta đã kết thúc buổi lễ. Giúp cho chúng ta có thể dễ dàng thực hiện được ghi lại tâm linh của người Việt trong một khoảng thời gian hạn hẹp. 

Cũng như có thể duy trì được tục lệ cúng thần tài và thổ địa tại nhà như một nét đẹp văn hóa lâu đời. Cũng như không cần phải làm phiền ai giúp cho chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng thần tài và thổ địa tại nhà. 

Ở đâu cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa chất lượng cao? 

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa chất lượng cao sẽ giúp sở hữu lễ vật tốt nhất. Do đó nếu như quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ địa thì nên dành thời gian tìm hiểu về địa chỉ cung cấp. Giúp cho quý khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng thần tài và thổ địa tại nhà. 

Đồ Cúng Nhân Tâm hiện nay là một trong những đơn vị triển khai gói dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa cho khách hàng. Để sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa quý khách hàng chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua số hotline. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi khi nhận được yêu cầu của quý khách sẽ hỗ trợ tư vấn cho quý khách hàng có dịch vụ đặt mâm cúng thần tài thổ địa tốt nhất. 

Quý khách hàng có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài Thổ Địa trọn gói sẽ được tặng kèm nhiều phần quà giá trị. Đặc biệt là lễ vật trong mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa sẽ được hỗ trợ giao hàng tận nơi.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích, mong rằng có thể giúp bạn giải đáp băn khoăn. Nếu bạn đang cần một đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng thì có thể tham khảo website của đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm