Hiển thị tất cả 2 kết quả

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đơn giản nhất.

Lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái xuất hiện từ khi nào? Tại sao nên tổ chức lễ cúng thôi nôi cho trẻ? Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái gồm chuẩn phong tục 3 miền Bắc Trung Nam gồm những gì?

Lễ thôi nôi là gì ?

Hầu hết mọi người đều biết đến ngày lễ thôi nôi của trẻ. Đây là một dịp quan trọng, một mốc đánh dấu sự trưởng thành, vượt qua được khoảng thời gian nằm nôi của trẻ. Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái gồm những gì luôn là những thắc mắc của các cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những điều cần thiết nhất về vấn đề này:

ĐẶT MÂM CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ TRAI BÉ GÁI TRỌN GÓI LIÊN HỆ

1,180,0003,590,000
1,180,0003,590,000

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Khi nhắc đến một lễ cúng thì câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất thường là mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái miền Nam – miền Trung – miền Bắc gồm những gì? Mặc dù đây cũng là một phong tục khá phổ biến trong dân gian, thế nhưng mọi người vẫn còn chưa biết rõ về những thứ cần chuẩn bị.

Bởi các lễ vật trong mâm cúng thôi nôi cho trẻ thường có sự khác nhau giữa các vùng miền. Sự dạy bảo của các bậc cha ông để lại sẽ khác nhau. Do đó, nhiều người khi tìm kiếm các thông tin sẽ cảm thấy hoang mang vì không biết chuẩn bị các lễ vật nào cho đúng.

Mẫu bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé trai chi tiết và chuẩn nhất.

Theo phong tục của người Việt Nam, lễ cúng thôi nôi của con cháu trong gia đình mang một ý nghĩa hết sức quan trọng. Bên cạnh những lễ vật cúng thì bài văn khấn cúng thôi nôi là thứ không thể bỏ qua. Hãy cùng Mâm Cúng Tâm Linh tham khảo về bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé!

Các lễ vật cần có trong mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái đơn giản.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái gồm những gì? Việc chuẩn bị các lễ vật này sẽ tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị một số lễ vật cơ bản như: xôi chè, hương hoa, gà luộc, giấy cúng, tiền vàng, chén muối, chén gạo, đèn cầy,…

Xôi chè là một trong những lễ vật quan trọng và cần thiết mà bạn phải chuẩn bị trong lễ cúng thôi nôi cho bé. Đây là món dễ dàng chuẩn bị và đơn giản. Việc chuẩn bị món này cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị 12 phần xôi chè nhỏ và 1 phần xôi chè lớn. Với xôi, bạn có thể chọn một trong các loại xôi thông thường như xôi đậu, xôi gấc, xôi hạt sen, xôi thập cẩm,…

Với chè, bạn cũng có thể chọn các loại chè thông dụng với gia đình và vùng miền. Tuy nhiên, theo quan niệm của dân gian và những điều ông cha ta truyền lại, tổ chức lễ thôi nôi cho bé trai nên chuẩn bị chè đậu trắng. Riêng với bé gái, loại chè nên sử dụng trong mâm cúng là chè trôi nước. Những món chè đều mang một ý nghĩa riêng biệt đối với bé trai và bé gái.

Gà luộc cũng là một trong những món lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng thôi nôi này. Đây là món quen thuộc và xuất hiện nhiều trong các lễ cúng. Bạn sẽ phải chuẩn bị một con gà nguyên con để luộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một số món ăn khác để thay thế như vịt luộc, thịt heo luộc, thịt heo quay,…

Bạn cũng cần chuẩn bị một mâm ngũ quả cúng thôi nôi. Với 5 loại trái cây khác nhau được lựa chọn cẩn thận và đặt ngay ngắn trong mâm cúng. Mâm ngũ quả là một lễ vật nhất định phải có trong lễ cúng thôi nôi này.

Trầu cau cũng là món lễ vật mà bạn cần chuẩn bị. Các lá trầu được têm cánh phượng và sắp xếp một cách gọn gàng nhất trên mâm cúng. Ngoài trầu cau, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số lễ vật cần thiết như: hương thắp, đèn cầy hoặc nến, bình hoa và hoa, 1 chén gạo và 1 chén muối. Đặc biệt, tiền vàng và giấy cúng là món lễ vật bạn không thể nào quên trong lễ cúng thôi nôi này.

Nếu gia đình bạn muốn chuẩn bị thêm một số món lễ vật, bạn có thể chọn mua một số loại bánh như bánh nậm, bánh hỏi,… Có nhiều món lễ vật thì mâm cúng thôi nôi cho trẻ sẽ trở nên trang trọng hơn.

Nếu như cha mẹ có nhu cầu đặt dịch vụ mâm cúng thôi nôi cho bé trai, mâm cúng thôi nôi bé gái chuẩn phong tục 3 miền: miền Nam, miền Trung, miền Bắc vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 07.7878.3838 .

Mâm Cúng Tâm Linh sẽ giúp cho cha mẹ có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật trong mâm cúng thôi nôi cho bé gái bé trai theo văn hóa vùng miền. Triển khai rất nhiều gói dịch vụ khác nhau để phù hợp với nhu cầu cũng như kế hoạch tài chính. Đảm bảo chất lượng cũng như thái độ phục vụ của nhân viên sẽ mang đến sự hài lòng khi quý khách hàng đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé

Nguồn gốc của lễ cúng thôi nôi

Theo dân gian truyền tụng, có 12 Bà mụ mỗi người có trách nhiệm bảo vệ cho quá trình thai nghén, sinh nở và chăm sóc trẻ. 3 Đức ông làm nhiệm vụ truyền nghề cho trẻ. Cúng thôi nôi là để ghi nhớ công lao của những vị thần quan trọng này. 

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Lễ cúng thôi nôi được thực hiện khi bé tròn 1 năm tuổi. Mâm cúng này có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ đổi với trẻ mà còn cả gia đình. Vì thế đây là thời gian được các gia đình hết sức coi trọng. 

 • Bày tỏ lòng cảm ơn đến các Bà mụ và Đức ông

Tiệc cúng thôi nôi hướng đến các nhân vật thần linh là các Bà mụ và Đức ông. Thể hiện lòng thành tâm với những công lao của họ. giúp trẻ hay ăn chóng lớn, phát triển khỏe mạnh như hiện nay. 

 • Đánh dấu ngày con tròn 1 tuổi

Ngày thôi nôi cũng là ngày con tròn 1 tuổi. Đây là khoảng thời gian đánh dấu sự trưởng thành và độc lập của con. Đây cũng là ngày giúp con cảm nhân được tình cảm mà gia đình, người thân dành cho mình. 

Ngày thôi nôi là ngày con tròn 1 tuổi

 • Thời điểm sum họp cho cả gia đình

Ngày cúng thôi nôi, cả gia đình sẽ được dịp đoàn tụ. Mọi người cùng cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất dành cho bé yêu. Các thành viên sẽ gắn kết, yêu thương và vui vẻ bên nhau hơn.

 • Thể hiện tình cảm yêu thương dành cho bé

Thông qua bữa tiệc mà mọi người chuẩn bị sẽ thể hiện được tình cảm chân thành. Mọi người cùng mong cho con luôn bình an và hạnh phúc. Bé sẽ rất vui vẻ và đón nhận được những tình cảm yêu thương này. 

Cách sắp xếp bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái như thế nào?

Lễ cúng thôi nôi thay lời cảm tạ tới thần linh đã chăm sóc, che chở cho em bé. Vì thế, mọi việc, mọi lễ vật từ khâu chuẩn bị, sắp xếp cần thực hiện theo đúng nguyên tắc. Người làm mâm cúng phải thực sự am hiểu, tỉ mỉ và chăm chút từng chi tiết.

Sắp xếp bàn cúng thôi nôi bé trai.

Đối với mâm cúng thôi nôi dành cho bé trai, các món đồ cần được bày biện trên bàn. gia đình nên chuẩn bị thêm 1 cái bàn nhỏ đặt phía trên. Khoảng cách giữa hai bàn là 10cm. Trong đó:

 • Bàn nhỏ dùng để đặt các đồ lễ để cúng 3 Đức ông: gà, 1 bát cháo, 1 bát chè, đĩa thịt quay , ngũ quả. 
 • Bàn lớn  ở dưới dùng để đặt đồ lễ cúng 12 bà mụ: 12 đĩa xôi, 12 bát chè… 

Lưu ý: Việc sắp xếp bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái cần phải có sự cân xứng với nhau. Nên xếp xôi và chè, cháo tạo thành 2 hàng, vừa tăng tính thẩm mỹ lại đảm khoa học. 

 • Mâm cúng thôi nôi đặt tại vị trí phía Tây, Bình Hoa với mâm ngũ quả được đặt ở chính giữa. Nhằm tạo không gian cân xứng cho cả bàn cúng. 
 • Phần đầu tại bàn cúng đặt bát hương, con gà luộc, ngũ quả và bình hoa. Phía sau đặt 2 hàng xôi chè đối diện với nhau. Hoặc cũng có thể xếp xôi xne với chè cho thêm phần đẹp mắt. 

Sắp xếp bàn cúng thôi nôi bé gái.

Đối với lễ thôi nôi bé gái, việc sắp xếp chuẩn bị đồ cúng không có nhiều khác biệt. Gia đình nên chọn loại hoa cúng phù hợp với bé. Lưu ý đặt đồ lễ theo đúng nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Đồng thời, đặt đồ vật sao cho cân đối là đạt yêu cầu. 

Cách xem ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái.

Khi chọn ngày làm lễ cúng, gia đình cần tìm hiểu veef quy tắc chọn ngày. Theo đó, quan niệm dân gian đã chỉ ra bé trai và bé gái sẽ có cách tính tìm ngày khác nhau. Bé trai chọn ngày thì trừ đi 1, còn bé gái chọn ngày thì trừ đi 2. 

Nhiều gia đình tín tâm, vì thế họ rất cẩn thận trong việc chọn ngày để cúng thôi nôi. Các thầy tướng số rất am hiểu về vấn đề này có thể chọn cho bé ngày hợp mệnh. Đây là sự khởi đầu giúp bé có được sự may mắn, thành công trong cuộc đời.

Ngày nay, Internet phát triển mạnh mẽ. Vì thế, các phụ huynh có thể tìm hiểu về cách chọn ngày. Ý nghĩa của lễ cúng thôi này một cách dễ dàng. Từ đó có thể chọn cho mình một ngày phù hợp nhất.

Cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai thì chúng ta nên cúng gà hay cúng vịt?

Gà luộc hoặc vịt luộc là hai món ăn thường xuất hiện trong mâm cúng thôi nôi của bé gái và bé trai tại Việt Nam. Việc chúng ta lựa chọn gà luộc hay vịt luộc nó còn phụ thuộc rất lớn vào văn hóa vùng miền khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái. Đối với các tỉnh miền Bắc – miền Trung và miền Đông Nam Bộ khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai thì người ta sẽ lựa chọn cúng gà. Còn riêng đối với các tỉnh miền Nam – Tây Nam Bộ thì khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai thì người ta sẽ lựa chọn cúng vịt.

Tùy theo văn hóa vùng miền mà chúng ta sẽ lựa chọn cúng gà luộc hoặc vịt luộc trong lễ cúng thôi nôi của bé gái, bé trai. Đây là một trong những yếu tố phụ thuộc vào văn hóa do đó gia đình cũng có thể căn cứ theo để cúng lễ vật sao cho phù hợp nhất. Đối với việc cúng thôi nôi của bé trai thì thông thường người ta sẽ cúng một con gà trống để thể hiện sự mạnh mẽ của người Nam.

Cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái thì nên cúng xôi gì?

Xôi cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái. Một trong những loại xôi phổ biến mà nhiều gia đình chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi của bé trai, gái đó chính là xôi gấc. Xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt tượng trưng cho sự hồng phát và may mắn. Cha mẹ lựa chọn xôi gấc để cúng trong tiệc thôi nôi của bé với mong muốn là cuộc đời của em bé lúc nào cũng gặp nhiều điều may mắn và thuận lợi.

Xôi cúng thì chúng ta sẽ chuẩn bị 12 phần nhỏ và một phần lớn. 12 phần nhỏ là dùng để cúng 12 bà mụ và phần xôi lớn là để cúng cho bà chúa Thai Sanh. Khi chúng ta cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái thì nên chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu để tránh sự thiếu sót.

Cúng thôi nôi cho bé trai – bé gái thì nên cúng loại chè gì?

Bên cạnh xôi thì chè cũng là một trong những món ăn được lựa chọn để tổ chức cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái. Nếu như chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai thì nên cúng chè đậu trắng, còn đối với lễ cúng thôi nôi bé gái thic họn chè trôi nước.

Sở dĩ bà ta lựa chọn chè đậu để cúng trong tiệc thôi nôi của bé trai là để mong muốn em bé sẽ thuận lợi hơn trên con đường công danh và sự nghiệp. Điều này giống như quan niệm là chúng ta ăn gì để bổ nấy, cúng chè đậu là để thi đâu đậu đó và đạt được nhiều thành công hơn trên con đường học vấn. Chè đậu trắng thì cha mẹ cũng cần chuẩn bị 12 chén chè nhỏ và một chén chè lớn.

Cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai thì chúng ta nên cúng loại hoa gì?

Hoa cúng thôi nôi là một trong những lễ vật mà chúng ta cần phải chuẩn bị khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai. Để may mắn và gặp nhiều điều thuận lợi khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con thì nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành. Thông thường thì người ta sẽ lựa chọn hoa cát tường hoặc hoa đồng tiền xuất hiện trong lọ hoa cúng thôi nôi. Bên cạnh những loại hoa mà chúng tôi gợi ý thì cha mẹ cũng có thể chuẩn bị thêm những loại hoa khác để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ khi cúng kiến.

5 loại trái cây cúng thôi nôi cho bé gái – bé trai gồm những quả gì?

Trái cây là một trong những lễ vật cũng được đánh giá là khá quan trọng khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai. Thông thường thì nhiều gia đình có nhu cầu lựa chọn những loại quả có kích thước lớn và màu sắc đẹp. Hoặc những loại quả mang tên tốt lành thường xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng thôi nôi.

Cách lựa chọn và phối hợp mâm ngũ quả [ 5 loại trái cây cúng ] tùy thuộc vào văn hóa vùng miền. Mỗi vùng miền sẽ biết cách phối hợp các loại trái cây khác nhau để tạo thành một mâm ngũ quả đầy đủ ý nghĩa. Do đó trong việc lựa chọn mâm ngũ quả của việc cúng thôi nôi của bé trai bé gái thì cũng không có quy định quá cụ thể.

Mâm đồ bốc thôi nôi đoán nghề cho bé trai, bé gái

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé theo tục 3 miền: Nam – Trung – Bắc bên cạnh chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì cha mẹ cũng cần chuẩn bị thêm một mâm đồ. Mâm đồ này sẽ đại diện cho nghề nghiệp của bé trong tương lai. Do đó sau khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé xong thì sẽ tổ chức lễ đoán nghề nghiệp của con.

Việc chúng ta tổ chức lại bốc đồ trong tiệc thôi nôi của bé chỉ nhằm mục đích tham khảo. Cha mẹ cũng không nên đặt nặng về vấn đề này quá nhiều và nên hướng con theo nghề nghiệp mà trẻ yêu thích hoặc bộc lộ thiên phú.

Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé trùng với lần sinh nhật thứ 1 của bé do đó nhiều gia đình cũng mua thêm bánh kem và các loại bánh kẹo. Có thể mời bạn bè hoặc người thân để đến chung vui với gia đình nhân ngày sinh nhật lần đầu tiên của bé. Điều này là hoàn toàn không bắt buộc do đó tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể trang bị thêm bánh sinh nhật và trang trí tiệc.

Lưu ý khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái thì cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo chính sự thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật. Đồng thời đảm bảo cho việc tổ chức thôi nôi cho bé diễn ra một cách suôn sẻ nhất.

 • Đầu tiên là cha mẹ cần phải lựa chọn ngày và giải thích hợp để tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái. Tốt nhất là chúng ta nên ấn định một ngày đã biết cách sắp xếp và chuẩn bị lễ vật cúng kiếng sao cho tốt nhất. Ngoài ra nếu như cha mẹ muốn mời bạn bè và người thân đến dự tiệc thì chúng ta cũng cần lên kế hoạch để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ.
 • Sau khi chúng ta đã lựa chọn được ngày và giờ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con thì chúng ta cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Đối với những gia đình muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho bé. Đặc biệt là khi chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho bé sẽ tránh được sự thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật cúng.
 • Cần phải chuẩn bị thêm một bài văn khấn sử dụng để đọc trong lễ thôi nôi của con trai, con gái. Để có thể sở hữu được một mẫu văn khấn thì chúng ta có thể tham khảo trên một vài website và in ra.
 • Nếu như cảm thấy quá khó khăn thì chúng ta có thể viết tất cả những công việc ra giấy và sắp xếp để thực hiện chúng một cách ngăn nắp.

Với những thông tin chia sẻ hi vọng bạn đọc sẽ biết cách chuẩn bị mâm lễ vật cúng cũng như cách cúng thôi nôi cho con trai, con gái chi tiết nhất. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị lễ vật thì chúng ta có thể liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng. Có như vậy họ sẽ hỗ trợ tư vấn cũng như giúp cho chúng ta chuẩn bị được đầy đủ lễ vật tốt nhất.

Nên đặt mâm cúng thôi nôi ở đâu là tốt nhất?

Để có thể sở hữu được mâm cúng thôi nôi, mâm cúng Mụ đầy năm chất lượng dành cho bé thì chúng ta nên liên hệ với đơn vị cung cấp uy tín. Đồ Cúng Nhân Tâm hiện nay là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp lễ vật cúng thôi nôi. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ lựa chọn được các gói dịch vụ đặt mâm cúng sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó thì chúng tôi còn hỗ trợ giao lễ vật đến tận nơi cho khách hàng khi đến thời gian yêu cầu. Đối với những khách hàng sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai, mâm cúng thôi nôi bé gái trọn gói thì hỗ trợ tặng kèm thêm một gói bốc đồ cho bé. Hỗ trợ chiết khấu cao và tặng kèm nhiều phần quà giá trị cho khách hàng khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng do chúng tôi cung cấp.

Để được hỗ trợ tư vấn tận tình và dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái vui lòng nhất mới lên và gọi cho chúng tôi. Khi nhận được yêu cầu thì chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và giao lễ vật đến tận nơi cho khách hàng theo ngày giờ thỏa thuận.