Hiển thị tất cả 2 kết quả

Xe máy mới mua về có cần làm lễ cúng không?

Xe máy mới mua về có cần làm lễ cúng không vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người. Nhất là với những ai đang có nhu cầu mua xe hoặc vừa mới nhận xe.

Cúng xe mới mua là tục lệ quen thuộc của người dân Việt Nam. Khi muốn mua xe máy, nhiều người sẽ quan tâm đến việc chuẩn bị đồ cúng cho xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện và ý nghĩa đằng sau việc cúng xe là gì? Trong bài viết này, Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ hướng dẫn bạn cách cúng xe máy mới mua về một cách chuẩn xác nhất.

Mua được chiếc xe mới là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với mỗi người vì giá trị của chiếc xe không hề nhỏ. Dù là xe máy thì cũng có giá vài chục triệu, đối với nhiều người đây là số tiền họ phải tích lũy khá lâu mới có được. Còn riêng với xe ô tô thì chúng ta khỏi phải bàn tới giá trị của nó trong khối tài sản của mỗi người. Chính vì vậy mà khi mua xe mới chủ nhân của chiếc xe đều cảm thấy hãnh diện về những nỗ lực mình đã bỏ ra.

Chiếc xe không chỉ đơn giản là phương tiện đi lại mà còn mang rất nhiều những ý nghĩa khác quan trọng hơn, đặc biệt là đối với những người mua xe về để sử dụng chủ yếu với mục đích kinh doanh. Do đó mà việc làm lễ cúng cho chiếc xe mới mua nhận được sự chú ý, quan tâm của rất nhiều người.

Lễ cúng xe mới cần phải chuẩn bị những lễ vật gì hay khi cúng xe mới đặt hướng nào mới tốt là điều băn khoăn của đông đảo người mới mua xe. Tất cả những điều băn khoăn đó của bạn cùng với những điều chủ xe nên chú ý về lễ cúng này sẽ được giải đáp ở ngay trong phần nội dung dưới đây.

Mâm lễ vật cúng xe mới có những gì?

Để nói về lễ vật cúng xe máy mới, chủ xe cần chuẩn bị kỹ lưỡng các lễ như sau:

 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 món đồ mặn (thịt lợn quay, thịt lợn luộc hoặc gà luộc…) có thể thay thế bằng một đĩa đồ chay nếu chủ nhân chiếc xe máy là người theo đạo Phật.
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc ( nên chuẩn bị nhiều một chút)
 • 1 đĩa gạo muối
 • 3 hoặc 5 bình rượu
 • 3 hoặc 5 bình trà
 • 1 cốc nước sạch
 • 3 cây nhang đốt
 • 2 cây đèn cầy đỏ
 • Văn khấn

Đây đều là những món có thể dễ dàng tìm thấy ngoài chợ hoặc cửa hàng tạp hóa. Chính vì vậy, chủ xe nên chuẩn bị đầy đủ, không nên bớt xén bất cứ lễ vậy nào để đảm bảo việc cúng xe được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Có thể nói, lễ vật được xem là lòng thành mà người trần mắt thịt dâng lên các vị bề trên. Do đó, cần phải thành tâm chuẩn bị và không nên hời hợt. Bởi điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của chiếc xe và tất nhiên, chủ nhân cũng sẽ bị vạ lây đôi chút.

Ngoài ra, văn khấn là một trong những món lễ vật vô cùng quan trọng, giúp chủ xe thông báo với thần linh thổ địa, cùng các bậc gia tiên để chứng giám và phù hộ độ trì cho chiếc xe luôn được nhẹ vía. Đồng thời, cầu bình an cho người sử dụng.

Cúng xe mới mua đang là lễ cúng quan trọng được nhiều người quan tâm

Chúng ta đã quen thuộc với rất nhiều lễ cúng truyền thống như cúng khởi công xây nhà, cúng đầy tháng, thôi nôi….nhưng có nhiều người vẫn chưa biết rõ lắm về lễ cúng xe mới. Bởi lẽ so với những lễ cúng truyền thống kia thì lễ cúng xe mới không phải có từ ngày xưa, là truyền thống văn hóa được cha ông ta để lại mà lễ cúng này mới được ra đời trong vài năm trở lại đây khi nhu cầu mua xe phục vụ đi lại và kinh doanh của con người ngày càng tăng cao.

Lễ cúng xe mới mua bắt nguồn từ tâm lý của các chủ xe sau khi mua được chiếc xe mới về (bao gồm cả xe máy hay xe ô tô) đều rất vui mừng và cảm thấy mình có được thành quả như ngày hôm nay ngoài công sức, nỗ lực của bản thân ra thì còn phải cảm tạ sự phù trì, giúp đỡ của các vị thần linh cùng ông bà tổ tiên nữa. Nếu không có các ngài thì công việc làm ăn không được thuận lợi và cơ hội để mua xe mới sẽ không thể đến. Vì lẽ đó mà lễ cúng xe mới mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đó chính là thay lời của chủ xe dâng tấm lòng thành kính, sự cảm tạ lên các vị thần linh, tổ tiên ông bà.

Có thể nói ý nghĩa này chứa đựng nét truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đặc trưng của người Việt mà bất cứ một lễ cúng nào cũng đều đề cập đến. Và điều đó góp phần giữ gìn, phát huy những nét văn hóa tốt đẹp tới mọi thế hệ người Việt, dù chỉ thông qua một lễ cúng nhỏ.

Ngoài việc dâng lời cảm tạ lên các vị thần linh, tổ tiên ông bà thì lễ cúng xe mới mua còn là dịp chủ xe dâng lên thần linh cùng tổ tiên lời cầu xin của mình. Đó là cầu cho chủ xe và chiếc xe trong suốt hành trình lăn bánh di chuyển sẽ được sự che chở của các ngài mà được mọi sự bình an, gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Bởi thực tế là khi di chuyển trên đường chúng ta đều không thể biết được sẽ xảy ra những sự cố hay trục trặc gì nên chỉ có thể phó thác cho các vị thần linh cùng tổ tiên ông bà để các ngài thương tình phù trợ, bảo vệ. Đây là tâm lý rất phổ biến trong cuộc sống tâm linh của người Việt Nam từ hàng ngàn năm nay.

Khi dâng lời cầu xin lên các vị thần linh cùng tổ tiên ông bà thì chủ xe hy vọng rằng trong quá trình sử dụng chiếc xe sẽ ít bị hỏng hóc, hạn chế được việc bị va quệt và có thể đem tới nhiều lợi nhuận cho chủ xe. Nhất là đối với những người mua xe với mục đích phục vụ kinh doanh kiếm tiền thì điều này là vô cùng quan trọng, luôn được đặt lên hàng đầu.

Từ những ý nghĩa quan trọng đó mà lễ cúng xe mới mua đã và đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo mọi người mới mua xe. Thực tế là mọi người có biết đến lễ cúng xe mới nhưng lại không biết cụ thể như thế nào nên hiện nay đang có nhiều thông tin khác nhau khiến cho chủ xe cảm thấy băn khoăn.

Ý nghĩa của món lễ vật cần chuẩn bị trong nghi thức cúng.

Đối với việc cúng xe, các lễ vật đều tượng trưng cho những ý nghĩa đặc biệt như:

 • Bát nhang: Mang ý nghĩa mời lễ và truyền đạt những lời khấn thành khẩn của chủ xe đến các vị thần linh.
 • Nước, muối và gạo: Nước dâng lễ cần là nước tinh khiết. Muối thì phải là muối trắng, không được có hạt bẩn. Gạo phải là loại gạo thơm. Nhiều nơi sẽ chuẩn bị thêm rượu để dâng lên cúng.
 • Hoa cúng: Đa phần, nhiều người chọn hoa cúc hoặc hoa vạn thọ cho việc cúng xe. Nhưng ở một số nói, nhiều gia đình chọn nhiều loại hoa đẹp khác nhau để chưng, cho mâm cúng thêm phần màu sắc và trang trọng. Chủ yếu hoa phải còn tươi và để lâu được. Hoa tươi chính là sự thể hiện lòng thành và nguyện ước cho cuộc sống an lành.
 • Trái cây: Lựa chọn những loại trái có kích thước vừa phải, có độ tươi xanh. Lưu ý không nên dùng trái cây giả vì điều đó được cho là bạn vẫn chưa có đủ lòng thành với các vị thần linh.
 • Văn khấn: Trên mạng hiện nay có khá nhiều bài văn khấn cúng xe khác nhau. Tùy theo từng vùng miền và nghi thức mà bạn có thể chọn bài văn khấn phù hợp với mình nhất để cúng xe. Trong quá trình cúng, cần giữ thái độ trang trọng, nghiêm chỉnh, đọc câu từ rõ ràng, mạch lạc.

Nên cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân?

Theo kinh nghiệm của những người đã từng cúng xe chia sẻ, địa điểm thích hợp nhất để tổ chức lễ cúng thường sẽ là nơi đậu phương tiện. Có thể là ngoài sân trước hoặc nơi để trong nhà. Lưu ý, khu vực cúng xe cần được dọn dẹp sạch sẽ, tránh để ô uế nơi cúng.

Việc cúng xe máy mới này sẽ giúp chủ sở hữu và phương tiện được bình an và may mắn trên mọi nẻo đường. Cũng như cầu phương tiện được bền bỉ với thời gian, ít hư hỏng trong suốt quá trình sử dụng. Nhất là người điều khiển được bình an, tránh những tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra trên đường.

Tuy rằng cúng kính là việc cần nên làm để cầu bình an cho người sử dụng xe. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông, các chủ xe cũng cần tuân thủ luật lệ để lái xe đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và tài sản.

Một số lưu ý khi tiến hành cúng xe máy mới.

Để buổi lễ cúng xe được diễn ra đúng kế hoạch và đảm bảo đúng nghi thức. Chủ xe nên chú ý một số chi tiết sau đây:

Chọn ngày cúng xe.

Việc chọn ngày cúng xe được xem là quan niệm cần thiết. Vì sau lễ cúng xe, nhiều người sẽ chạy ngay chiếc xe này. Do đó, chọn ngày đẹp, giờ đẹp và hợp với tuổi của chủ điều khiển phương tiện sẽ giúp mọi việc được diễn ra thuận lợi, đón nhận được nhiều tài lộc hơn.

Nên quay đầu xe như thế nào?

Thông thường, gia chủ sẽ đặt 1 mâm lễ vật ở bàn thờ thần linh và gia tiên và 1 mâm ở bên ngoài gần với chiếc xe với ý nghĩa bố thí cho các vong hồn chết đường, chết chợ không được thờ cúng.

Khi thực hiện lễ cúng xe mới mua, bạn cần chú ý đặc biệt tới hướng đặt đầu xe, điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới việc bày mâm lễ vật. Nếu cẩn thận hơn, gia chủ có thể xem hướng đặt đầu xe hợp với hướng phong thủy của mình nhằm mang lại may mắn và thuận lợi.

Cúng xe máy hàng tháng – Có nên hay không?

Tùy theo mục đích sử dụng xe mà việc cúng xe máy hàng tháng sẽ được diễn ra. Đối với những nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển bằng xe máy. Có thể rằng xe là một vật dụng gắn liền với cuộc sống của con người, đây là phương tiện giúp con người di chuyển nhanh chóng hơn. 

Với một số người xe là cả một tài sản, một cơ nghiệp. Chính vì vậy, việc cúng xe hàng tháng được diễn ra với mục đích mong cầu mọi chuyện luôn được diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt, giúp các chủ phương tiện luôn được bình an, may mắn.

Thông thường, khoảng thời gian thích hợp để tiến hành cúng xe hàng tháng sẽ rơi vào mùng 2 và 16 âm lịch, đối với người dân miền Nam. Còn ở miền Bắc, nhiều người thường chọn mùng 1 và 15 âm lịch để thực hiện lễ cúng.

Riêng với tháng cô hồn, đây được cho là thời điểm nhạy cảm nhất trong năm. Chính vì vậy, người điều khiển phương tiện cần chuẩn bị lễ cúng chu đáo, thành tâm cầu khẩn để cầu mong bình an trong suốt tháng cô hồn cho cả người và phương tiện.

Có nên đặt lễ vật chuẩn bị trước từ các dịch vụ hay không?

Đi cùng nhịp sống ngày càng nhanh như hiện nay, nhiều gia đình sẽ không có thời gian để chuẩn bị các mâm lễ vật cho nhiều nghi thức cúng truyền thống. Và trong đó có bao gồm lễ vật cho cúng xe máy mới. Thấu hiểu cho điều này, một số dịch vụ chuyên cung cấp mâm lễ vật cúng đã được ra đời. 

Đây được xem là hình thức vô cùng tiện lợi và giúp ích cho các gia đình. Các chủ xe sẽ không cần phải dành thời gian để lên kế hoạch xem cần sắm sửa những gì cho lễ cúng. Càng không cần phải bỏ công sức hay thời gian để tự mình nấu những món ăn dâng lên các vị thần linh.

Sử dụng đến dịch vụ đặt mâm lễ cúng, các chủ xe cũng không cần phải tìm hiểu các thủ tục cần thực hiện ra sao. Bởi đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tư vấn cho bạn biết các bước cần làm để tiến hành lễ cúng sao cho đúng nghi thức và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, một số nơi còn chu đáo hơn trong việc chuẩn bị bài văn khấn một cách chi tiết nhất. Việc mà bạn cần làm đó là đọc văn khấn thật rõ ràng và thành tâm.

Gợi ý dịch vụ cung cấp đồ cúng chất lượng.

Một trong những dịch vụ chuyên cung cấp đồ cúng chất lượng nhất hiện nay, chính là Đồ Cúng Nhân Tâm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuẩn bị mâm cúng. Công ty của chúng tôi đã hỗ trợ nhiều gia đình có được những buổi lễ cúng trang trọng và đúng nghi thức nhất.

Các bạn chỉ cần đưa ra nhu cầu về mâm lễ vật, bao gồm số lượng bao nhiêu, với các món như thế nào. Ngoài ra, các bạn cũng nên chia sẻ về mức chi phí có thể bỏ ra cho dịch đặt mâm cúng nhé. Bởi vì như vậy, chúng tôi mới có đủ dữ kiện để tư vấn cho các bạn gói dịch vụ đặt mâm cúng phù hợp nhất. 

Sau khi đôi bên đã đạt được những thỏa thuận về số lượng mâm cúng và những yêu cầu khác. Các bạn sẽ cung cấp địa chỉ và thời gian giao mâm cúng. Để chúng tôi chuẩn bị và giao đến cho các bạn đúng như đã hẹn. Nếu có sự thay đổi về thời gian, quý khách vui lòng liên hệ sớm để chúng tôi sắp xếp giao lễ vật cho hợp lý. Đến với Đồ Cúng Nhân Tâm, các bạn sẽ được cam kết:

 • Các thực phẩm sử dụng để làm lễ vật đều là loại tươi ngon
 • Các đầu bếp chế biến món ăn trong ngày, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm cũ, ôi, thiu để làm lễ vật cho khách.
 • Mâm lễ vật không chỉ đảm bảo chất lượng về nội dung, mà còn có được hình thức đẹp mắt.
 • Giá thành cho từng mâm cỗ phải chăng.
 • Ưu đãi hấp dẫn cho những mâm cỗ được đặt với số lượng lớn.
 • Giao lễ vật đúng như thời gian đã cam kết từ trước.

Và đó là những thông tin liên quan đến việc chuẩn bị mâm cúng xe máy mới mua về. Mong rằng những chia sẻ này có thể giải đáp những khúc mắc của các bạn trong quá trình tìm hiểu về lễ cúng xe máy mới mua. Nếu có nhu cầu đặt mâm cúng, vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.