Mâm cúng tất niên thế nào là đúng chuẩn phong tục?

Lễ cúng tất niên là một trong những nghi thức cúng mang đậm nét đẹp phong tục, văn hóa của người Việt, do đó ai cũng muốn chuẩn bị chu đáo nghi lễ này. Và việc sắm sửa bày biện mâm lễ cúng tất niên đúng phong tục là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong nghi lễ này.

Như các bạn đã biết lễ cúng tất niên thường được diễn ra vào dịp cuối năm của mỗi nhà, mỗi đơn vị kinh doanh. Đây là một phong tục truyền thống của nước ta được lưu truyền và gìn giữ đến tận ngày nay. Và chuẩn bị tốt mâm cúng tất niên đầy đủ, tươm tất luôn là điều không thể thiếu trong nghi lễ này. Mặc dù là nghi lễ cúng tất niên được diễn ra hàng năm thế nhưng nhiều người vẫn thắc mắc đâu mới là mâm cúng đúng phong tục nhất mà bạn cần chuẩn bị. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ mang đến thông tin về mâm lễ cúng tất niên đúng nhất theo phong tục của ông cha ta ngày xưa. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị tốt mâm lễ cúng tất niên đúng nghi thức nhất.

Vì sao mọi người luôn chú trọng đến việc cúng tất niên cuối năm?

Cúng tất niên là một trong những phong tục truyền thống được lưu truyền từ rất lâu đời. Từ bao đời nay nghi lễ này vẫn được thực hiện vào mỗi dịp cuối năm. Mặc dù hầu hết ai ai cũng biết đến nghi lễ này thế nhưng mấy ai hiểu rõ vì sao phải thực hiện nghi lễ này. Cũng như ý nghĩa của lễ cúng tất niên là gì? Do đó chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về điều này nhé!

Lễ cúng tất niên được thực hiện để tiễn đưa năm cũ và chuẩn bị chào đón năm mới. Chính vì thế nghi lễ này luôn được diễn ra vào dịp cuối năm tại các gia đình hay đơn vị kinh doanh. Khi tiễn đưa năm cũ là bạn cũng xua đuổi những điềm giữ, không may ở năm cũ và mong cầu năm mới tốt lành, thịnh vượng hơn. 

Đối với những gia đình thờ ông bà tổ tiên thì nghi lễ cúng tất niên cũng là lúc bạn dâng mâm lễ để rước ông bà về ngự đón tết cùng con cháu. Đây chính là một nét đẹp văn hóa thể hiện sự hiếu kính của người Việt đối với các đấng sinh thành.

Riêng đối với các đơn vị kinh doanh lễ cúng tất niên chính là lúc doanh nghiệp nhìn nhận sự thành bại của năm cũ. Đây là lúc họ xua đi những khó khăn, kém may mắn ở năm cũ và mong cầu năm mới việc làm ăn được tốt đẹp, phát triển hơn. 

Bên cạnh đó nghi lễ cúng tất niên là lúc mọi người dâng mâm lễ đến các vị Thần Linh cai quản vùng đất này. Cùng với đó gia đình sẽ gửi lời cảm tạ ơn trên đã bảo vệ, che chở gia đình 1 năm vừa qua. Và mong muốn qua năm mới các vị Thần Linh sẽ phù hộ độ trì cho gia đình được bình an, sức khỏe, gặp nhiều may mắn, thành công.

Một ý nghĩa quan trọng mà nhiều người vẫn chưa biết là lễ cúng tất niên cũng chính là lúc gia đình rước ông táo về nhà để bảo hộ gia đình trong năm tới. Vì sau khi đưa ông táo đi ngày 23/12 thì bạn phải thực hiện nghi lễ để rước để ông táo về với gia đình bạn.

Ngoài ra nghi lễ cúng tất niên được thực hiện là để tất cả các thành viên trong gia đình hay đơn vị kinh doanh sum họp, quay quần bên nhau. Đây là dịp để mọi người chuyện trò, nhắc về những kỷ niệm đã trải qua trong năm cũ và cùng nhau chào đón năm mới an lành hơn.

Nghi thức cúng tất niên được diễn ra khi nào?

Ngày cúng tất niên

Vì đây là dịp xua đuổi năm cũ, chào đón năm mới nên nghi lễ tất niên thường được thực hiện vào những ngày cuối năm. 

 • Đối với doanh nghiệp: Sẽ cúng trước so với nghi lễ cúng tất niên ở gia đình nên thường sẽ là ngày 24, 25, 26.
 • Đối với gia đình: Thường sẽ được cúng vào các ngày cuối năm như 28, 29, 30.
 • Việc chọn ngày cúng tất niên sẽ phụ thuộc vào công việc, điều kiện của bạn. Nhưng thường ngày chọn để cúng tất niên sẽ sau ngày 23/12 (đưa ông táo về trời). 

Giờ cúng

Mặc dù nghi lễ cúng tất niên cũng là một trong những phong tục cúng kính cổ truyền Việt Nam. Nhưng nghi lễ này khác hẳn so với những lễ cúng khác là không cần phải xem giờ cúng. Bạn có thể thực hiện nghi lễ cúng bất cứ khi nào tùy vào thời gian, điều kiện của gia đình. Tuy nhiên nghi lễ cúng tất niên phải được thực hiện sau 12h trưa (giờ ngọ) đến chiều tối đều được. Vì theo quan niệm tâm linh giờ chiều sẽ nghiêng về cõi âm hơn nên khi bạn cúng vào giờ này sẽ đạt được điều mình mong cầu tốt hơn. 

Mâm cúng tất niên đúng chuẩn sẽ gồm những vật phẩm gì?

Tùy theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền mà quan niệm về mâm lễ cúng tất niên cũng sẽ khác nhau. Chính vì thế mỗi miền Bắc- Trung-Nam ở nước ta sẽ có quy định mâm cúng tất niên riêng biệt như:

Mâm cúng tất niên miền Bắc

 • Miếng lòng gà
 • Dưa hành muối
 • Nộm
 • Thịt đông
 • Canh móng giò hầm măng
 • Xôi gấc
 • Bánh chưng
 • Giò hoặc chả lụa
 • 1 con gà trống luộc hoặc 1 heo luộc

Mâm cúng miền Trung

 • Gỏi gà bóp rau răm/ gỏi trộn tôm thịt
 • Măng khô ninh
 • Canh khổ qua nhồi thịt
 • Giò lụa
 • Ram chả
 • Cá chiên
 • 1 miếng thịt luộc nguyên
 • Đĩa thịt xào
 • Bánh chưng

Mâm cúng tất niên miền Nam

 • Bánh chưng/bánh tét
 • Canh khổ qua nhồi thịt
 • Thịt kho hột vịt
 • Củ cải ngâm nước mắm
 • Gỏi tôm thịt
 • 1 miếng thịt heo luộc
 • Giò chả, ram

Ngoài các vật phẩm trên thì cả 3 miền đều chuẩn bị thêm các lễ vật không bao giờ thiếu trong các nghi lễ cúng gồm: nhang, đèn, gạo, muối, trầu cau, nước trắng, nước trà, rượu, bánh kẹo, giấy tiền cúng tất niên, hoa tươi và mâm ngũ quả. 

Bên cạnh các vật phẩm đã được nêu thì tùy vào điều kiện kinh tế, ý muốn của các gia đình/doanh nghiệp mà bạn có thể sắm sửa thêm nhiều lễ vật khác để cúng tất niên. Tuy nhiên bạn phải thật lưu ý có thể thêm món nhưng tuyệt đối không được thiếu bất cứ vật phẩm nào đã được kể trên trong mâm cúng tất niên. 

Những việc nên làm trong ngày cúng tất niên là gì?

Bên cạnh việc thực tốt nghi lễ cúng tất niên thì gia đình bạn cần làm những việc sau đây để mang lại nhiều điều tốt lành, may mắn, tài lộc cho gia đình vào năm tới.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng

Trước khi thực hiện nghi thức cúng tất niên gia đình bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Đặc biệt phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ bởi sau khi rước ông bà, Thần linh sẽ về ngự ở đây. Nên khi bàn thờ bụi bặm, dơ dấy sẽ bị ông bà tổ tiên quở trách, điều đó sẽ mang đến những điều không may cho gia đình bạn vào năm tới. 

Ăn cơm đoàn viên và nhắc đến những chuyện vui, tốt lành

Ngày xưa vào đêm 30 tết các thành viên trong gia đình sẽ quay quần với nhau để ăn bữa cơm cuối năm cùng gia đình. Thế nhưng hiện nay với cuộc sống hiện đại nhiều thành viên không thể cùng xum họp gia đình vào đêm 30 cuối năm. Vì thế ngày tất niên chính là lúc các thành viên quay quần ăn cơm cùng gia đình và nói về những điều tốt lành, các dự định trong năm mới…. Đây chính là dịp để các thành viên chia sẻ, giúp mọi người gắn kết với nhau hơn.

Tắm lá mùi

Theo quan niệm xưa sau khi thực hiện nghi thức cúng tất niên, các thành viên trong gia đình sẽ tắm lá mùi để xua tan những thứ xui xẻo, kém may năm cũ. Cùng với đó những điều phiền toái, hay muộn phiền còn vương vấn sẽ được trút bỏ hết để sẵn sàng chào đón niềm vui, vận may ở năm mới.

Còn theo các chuyên gia khoa học thì việc tắm lá mùi sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, giảm các cơn đau đầu, làm sạch da. Đặc biệt với hương thơm nhẹ dịu sẽ giúp bạn thư giãn, mang lại cảm giác thoải mái. Vì thế việc tắm lá mùi sẽ mang đến phút giây thư giãn tuyệt vời nhất cho bạn sau những ngày bận rộn cuối năm.

Một số lưu ý khi thực hiện cúng tất niên cuối năm

Để lễ cúng tất niên được diễn ra suôn sẻ đúng với ý muốn thì bạn hãy lưu ý vài điều dưới đây:

 • Nên chọn hoa/quả tươi để cúng tuyệt đối không được dùng hoa/quả giả, hoa dập để cúng.
 • Trước khi tiến hành nghi thức cúng cần phải chuẩn bị đủ đầy các lễ vật, bày biện đúng theo phong tục.
 • Khi cúng tất niên bạn phải thực hiện cúng ngoài sân trước rồi mới tiến hành cúng trong nhà để rước ông bà. Bởi theo quan niệm dân gian bàn ngoài sân là cúng Thần Linh mà các vị lớn hơn ông bà tổ tiên nên bắt buộc phải cúng trước.
 • Khi thực hiện nghi thức cúng tất niên gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, trang trọng để thể hiện lòng thành kính của mình đối với bề trên.
 • Khi bắt đầu thực hiện nghi thức cúng gia đình cần phải giữ im lặng, không được đùa giỡn trước mâm lễ.
 • Đặc biệt trong ngày cúng tất niên nên tránh sự đỗ vỡ hay khắc khẩu. Vì theo quan niệm xưa điều đó sẽ mang đến điềm giữ, không may cho gia đình vào năm tới.

Làm sao để có được mâm lễ cúng tất niên đủ đầy một cách dễ dàng?

Vào những ngày cuối năm mọi gia đình luôn bận rộn với công việc, sắm sửa đón năm mới…. Vì thế để chuẩn bị mâm lễ cúng tất niên là điều khá khó khăn, chưa kể việc thiếu sót sẽ dễ mắc phải. Do đó để tiết kiệm thời gian, lại có được mâm lễ đúng phong tục một cách đủ đầy, không sợ thiếu sót thì nhiều gia đình đã chọn dịch vụ cung cấp mâm lễ. 

Hiện nay rất nhiều dịch vụ cung cấp mâm lễ đã ra đời để đáp ứng tốt những gì mà khách hàng mong muốn. Vì thế bạn sẽ không khó để lựa chọn dịch vụ giúp mình chuẩn bị mâm lễ cúng tất niên. Tuy nhiên không hẳn đơn vị nào cũng mang đến cho bạn mâm lễ chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả phù hợp. Do đó để đạt được các yếu tố này bạn hãy đến ngay với Đồ Cúng Nhân Tâm, bởi đây là đơn vị uy tín, có thương hiệu lâu đời trên lĩnh vực này. 

Với nhiều năm phát triển, tích lũy nhiều kinh nghiệm đơn vị hứa hẹn sẽ hướng dẫn cụ thể, giải đáp tận tình mọi thắc mắc của bạn về các nghi lễ. Cùng với các chuyên gia am hiểu về phong tục Việt Nam chắc chắn sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt mâm lễ cúng tất niên đúng nhất theo quan niệm của nước ta. Đặc biệt vào đúng ngày giờ đội ngũ nhân viên Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ đến tận nhà bạn để bày biện lễ vật hoàn chỉnh. Nên khi lựa chọn đơn vị khách hàng không cần phải lo vấn đề chuẩn bị mâm lễ cúng. 

Với những gì chia sẻ chúng tôi tin chắc giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về nghi lễ cúng tất niên rồi nhỉ? Cùng với đó để có được mâm cúng tươm tất, đủ đầy, đúng ý muốn nhất bạn hãy lựa chọn ngay Đồ Cúng Nhân Tâm. Chắc chắn với những gì đơn vị mang lại sẽ không làm bạn thất vọng. 

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.