Nên chọn những loại trái cây nào cho mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới

Việc cúng nhập trạch về nhà mới là một dịp hết sức trọng đại. Vậy bạn nên chọn những loại trái cây nào cho mâm ngũ quả cúng nhập trạch và các khâu chuẩn bị, nghi thức ra sao? Cùng tìm câu trả lời trong những phần thông tin hữu ích dưới đây. 

Việc cúng nhập trạch vào nhà mới thường được rất nhiều người coi trọng. Chính vì vậy mà từ những khâu chuẩn bị trái cây; lễ vật cho đến các nghi thức tiến hành ra sao cũng được mọi gia chủ quan tâm. Vậy Thấy Là Thích – Thấy Là Thích sẽ đồng hành cùng bạn trong từng khâu chuẩn bị cho lễ cúng nhập trạch nhà mới nhé!

Mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới gồm những loại trái cây gì
Mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới gồm những loại trái cây gì

Tìm hiểu thêm:

Tại sao nhiều người lại coi trọng lễ cúng nhập trạch?

Cúng nhập trạch hay còn được gọi là lễ cúng nhà mới, lễ cúng tân gia thường thì các gia chủ hầu hết đều rất coi trọng này này. Họ coi đây là một ngày trọng đại, là ngày đăng ký hộ khẩu tâm linh tại vùng đất mới. Theo truyền thống dân gian ông cha ta cho rằng; đất đai thì có thổ công ở sông thì có hà bá. Trên bất cứ một mảnh đất nào cũng sẽ có những vị thần linh cai quản; và cũng có những vong linh trú ngụ ở đó. Chính vì vậy, việc cúng nhập trạch về nhà mới; được coi như là một nghi thức thông báo, xin phép tới các vị thần linh ở đây.

Mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới
Mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới | chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch, lễ vật cúng về nhà mới, mâm cơm cúng nhà mới

Bên cạnh đó vào dịp này gia chủ cũng sẽ cầu khấn; mong nhận được sự phù hộ, bảo vệ của thần linh; giúp cho cuộc sống gia đình có thể để ấm no, hạnh phúc, mọi chuyện suôn sẻ và bình an. Đây không phải là một một nghi thức mê tín dị đoan; mà là một một nét văn hóa tín ngưỡng lâu đời; cũng chính là chỗ dựa niềm tin của bao thế hệ người Việt. Mang đến sự yên tâm trong tâm thức và cũng là niềm tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến.

ĐẶT MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

Các khâu chuẩn bị cho ngày cúng nhập trạch nhà mới được diễn ra suôn sẻ

Để có được một ngày cúng nhập trạch vào nhà mới được diễn ra suôn sẻ; đúng như ý nguyện thì bạn cần phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉn chu từ trước. Vậy thì quy trình chuẩn bị ra sao thì hãy cùng tìm hiểu tiếp ở phần dưới đây. 

>>  Tuổi Dần có được tham gia lễ nhập trạch không?

Tìm và chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ nhập trạch vào nhà mới

Với tín ngưỡng văn hóa Việt Nam các bạn có thể thấy hầu hết tất cả các dịp lễ cúng. Các dịp trọng đại như lễ cưới, lễ động thổ, lễ khai trương,… đều phải xem ngày lành tháng tốt. Chính vì vậy mà ngày lễ nhập trạch nhà mới cũng không ngoại lệ. Việc coi ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để tiến hành lễ cúng nhập trạch. Lễ mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, bạn cần phải coi ngày đẹp và có hợp với tuổi của gia chủ. Tuyệt đối tránh những ngày xấu và không hợp tuổi với gia chủ. Đảm bảo sự tương sinh, hòa hợp của ngũ hành. 

Chuẩn bị các lễ vật cúng nhập trạch vào nhà mới như thế nào

Đây là một công việc không thể thiếu và cực kỳ quan trọng trong khâu chuẩn bị. Tùy vào từng vùng miền mà việc chuẩn bị đồ cúng có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung về cơ bản thì một mâm cỗ cúng nhập trạch nhà mới; nhất định không thể thiếu đi những loại lễ vật dưới đây. 

 • Hoa tươi (nên chọn những loại hoa mang ý nghĩa may mắn, suôn sẻ và thuận lợi như hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng,…)
 • Một con gà luộc (miền Bắc thường là gà trống luộc, miền Nam và miền Trung không quan trọng là trống hay gà mái)
 • Một bộ tam sên bao gồm có 3 con tôm luộc hoặc có thể thay bằng cua luộc, 1 miếng thịt heo luộc và trứng vịt luộc (cần phải lưu ý là tôm và cua không được gãy càng) 
 • Xôi (có thể chọn xôi đậu xanh hoặc là xôi gấc) 
 • Chè (tùy vào mỗi vùng miền mà sẽ chọn một loại chè khác nhau) 
 • Trầu cau (nên chọn những trái tròn, đẹp, lá trầu không bị rách, lá và quả xanh)
 • Một mâm ngũ quả cúng nhập trạch
 • Ngoài đó là các loại phụ như là nhang, nến, giấy tiền vàng bạc, gạo và muối.
Lễ cúng nhập trạch nhà mới cần những gì
Lễ cúng nhập trạch nhà mới cần những gì | mâm cúng về nhà mới đặt ở đầu, cách cúng nhà mới, ngày tốt nhập trạch tháng 7 năm 2021, nghi lễ nhập trạch, có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch, bài cúng tạ nhà mới, mâm cúng nhà mới

Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị thêm 3 hủ; một hũ đựng muối, một hũ đựng nước và một hũ đựng gạo. Để sau khi hoàn thành các nghi thức cúng bạn sẽ giữ lại 3 hũ này để mang vào nhà mới. Đây được coi là một nghi thức tượng trưng cho sự ấm no sự đủ đầy.

Mức độ thiêng liêng của lễ cúng nhập trạch nhà mới không nhất thiết phải nằm ở sự thịnh soạn; mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần một mâm cúng đơn giản nhưng trọn vẹn; quan trọng nhất vẫn là sự thật tâm và đủ lòng thành thì các vị thần linh mới có thể chứng giám. 

Chuẩn bị kỹ lưỡng bài văn khấn nhập trạch nhà mới

Ngoài việc phải chuẩn bị những lễ vật cúng, xem ngày nhập trạch; thì việc chuẩn bị trước văn khấn cũng là điều hết sức quan trọng. Bởi vì Văn khấn trong ngày cúng nhập trạch vào nhà mới thì tương đối dài; bởi nó bao gồm hai phần, trước tiên là khấn các vị thần linh, các vị thần thổ địa thổ công để xin phép họ; sau đó đó chúng ta mới khấn tới gia tiên để gửi tin mừng và mời họ vào nhà mới.  Trong lúc tiến hành đọc văn khấn cần đọc chậm rãi rõ ràng và đặt sự thành tâm trong đó. 

>>  Nên chuẩn bị mâm ngũ quả trái cây cúng giỗ tổ nghề thế nào
Bài văn cúng nhập trạch về nhà mới
Bài văn cúng nhập trạch về nhà mới | thủ tục cúng về nhà mới | bài cúng nhà mới | bài văn khấn nhập trạch

Nên chọn những loại trái cây nào cho mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới

Mâm ngũ quả cúng không chỉ xuất hiện trong nhiều dịp lễ cũng quan trọng như lễ Tết, lễ khai trương, lễ động thổ hay cúng đầy tháng thôi nôi; mà mâm ngũ quả còn xuất hiện trong dịp lễ cúng nhập trạch vào nhà mới. Vì nó được coi là một mâm lễ vật tượng trưng cho nhiều ước muốn tốt đẹp. 

Ngũ quả cúng nhập trạch phổ biến

Người ta không hề quy định mâm ngũ quả cúng nhập trạch bắt buộc phải có những loại trái cây nào. Vì mỗi vùng miền sẽ có những đặc sản trái cây khác nhau; và những quan niệm hoàn toàn khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào thời gian cúng lễ nhập trạch, mùa vụ có những loại trái cây thơm ngon nào; thì họ sẽ thường lựa chọn những loại trái cây ấy.

Đối với người dân miền Nam thì họ thường chọn năm loại trái cây đặc trưng; đó chính là xoài, mãng cầu, đu đủ, dừa và sung. Còn đối với người dân miền Bắc; họ lại thường chọn chuối, quýt, hồng, táo, lê, bưởi hoặc là phật thủ. Ở miền Trung năm loại quả của họ thường sẽ đa dạng hơn. Bởi vì sự giao thoa văn hóa và trộn lẫn giữa hai vùng miền Bắc và Nam đã có sự ảnh hưởng rất lớn tới phong tục tập quán của người miền Trung. 

Tất cả những loại trái cây mà người ta thường chọn để bày lên mâm ngũ quả cúng nhập trạch; đều là những loại trái cây mang ý nghĩa may mắn, sum vầy, đầy đủ, thịnh vượng, an khang. Mỗi loại trái cây đại diện cho một phương diện của ngũ hành; thể hiện một nguồn sinh khí, sức sống dồi dào, sự hòa hợp giữa năm yếu tố kim mộc thủy hỏa thổ. Bạn cũng cần nên tránh những loại trái cây quá chín; có mùi quá nồng ví dụ như là sầu riêng. Bên cạnh đó là những loại trái cây có vị chát và đắng. 

[ dọn về nhà mới lấy ngày, cách cúng về nhà mới, lễ cúng về nhà mới, hướng dẫn cúng nhập trạch về nhà mới, mâm ngũ quả cúng nhập trạch, lưu ý khi cúng nhập trạch ]

Các bước tiến hành nghi thức lễ cúng nhập trạch vào nhà mới

 • Bước đầu tiên là bạn cần phải chuẩn bị một cái bếp lò than; và đặt ngay tại cửa chính ra vào. 
 • Chủ nhà sẽ là người bước đầu tiên qua lò than; và chân trái bước qua trước chân phải bước qua sau. Thường thì ở trên tay gia chủ sẽ cầm bát hương hay bài vị của tổ tiên nhà mình. 
 • Tiếp sau đó sẽ là các thành viên còn lại cũng lần lượt bước qua lò than đã chuẩn bị; trên tay của các thành viên cần phải cầm theo những đồ vật được coi là may mắn. Theo quan niệm thì không được đi tay không vào nhà. 
 • Sau khi đã tiến vào nhà thì việc đầu tiên cần làm đó chính là thực hiện nghi thức đánh thức ngôi nhà; có thể giúp cho ngôi nhà của mình khai thông khí, thu hút những nguồn sinh khí mới. Gia chủ sẽ tiến hành bật điện và mở tất cả các cửa ở trong nhà. 
 • Tiến hành bày trí và sắp xếp các lễ vật cúng lên mâm để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho việc cúng nhập trạch được diễn ra vào đúng giờ lành, bạn cũng cần lưu ý không nên để trễ giờ lành. 
 • Sau khi đã thực hiện xong việc cúng nhập trạch, gia chủ thường tiến hành nghi thức bật bếp và nấu nước pha trà. Hành động này mang ý nghĩa là khai hỏa tạo ra một sức sống mới cho ngôi nhà. 
 • Khi nhang đã tàn, bạn lấy giấy tiền vàng bạc đi đốt, sau đó giữ lại ba hũ nước muối gạo đã cúng trước đó và đặt lên bàn thờ tổ tiên – điều này biểu trưng cho sự đầy đủ ấm no và hạnh phúc. 
>>  Tam Sên là gì? Bộ Tam Sên gồm những gì?

Bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề, đó là không được bỏ lỡ giờ đẹp để chuyển vào nhà. Bên cạnh đó cũng cần kiêng kỵ phụ nữ mang thai và những người tuổi dần không nên tham gia vào việc dọn dẹp ngôi nhà. 

Dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng nhập trạch về nhà mới uy tín chất lượng

Gia chủ là người bận rộn không có nhiều thời gian? Bạn vừa mới xây nhà xong và vẫn còn loay hoay nhiều chuyện? Bạn muốn có một mâm cỗ cúng nhập trạch vào nhà mới thịnh soạn, tươm tất và đúng tín ngưỡng.

Đừng chần chừ mà hãy chọn ngay dịch vụ cung cấp trọn gói mâm cỗ cúng nhập trạch về nhà mới tại Thấy Là Thích. Chúng tôi tự tin là là đơn vị có đủ kinh nghiệm trong việc chuẩn bị bày trí các loại mâm cỗ cúng đem đến cho bạn những lễ vật cúng vừa ngon vừa sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm 100%. Bạn có thể lựa chọn những mâm cỗ cúng trọn gói hoặc cũng có thể đặt mâm cỗ theo yêu cầu, lễ mặn, lễ ngọt hoặc lễ chay chỉ với mức giá tương ứng tối ưu. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết hôm nay đã có thể giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc và nếu cần tham khảo xin truy cập website Thấy Là Thích.

Thấy Là Thích chuyên cung cấp mâm cúng về nhà mới trọn gói

[ ngày tốt về nhà mới, ngày tốt về nhà mới tháng 9 năm 2021, ngày tốt nhập trạch tháng 5 năm 2022, lễ nhập trạch nhà mới, vàng mã cúng nhập trạch, lễ về nhà mới cúng trái cây gì, cúng dọn nhà mới, cách cúng khi về phòng trọ mới, lễ nhập trạch nhà chung cư, cách cúng vái phòng trọ, cúng nhập trạch chung cư, nhập trạch chung cư, bài cúng về nhà mới chung cư, mâm ngũ quả cúng phòng trọ mới, cúng nhập trạch nhà chung cư, cúng nhà mới chung cư, cách cúng phòng trọ mới, mâm ngũ quả cúng nhà mới thuê, cách cúng nhà mới thuê, bài cúng về nhà mới thuê, cúng nhập trạch nhà thuê, cách cúng khi về phòng trọ mới, trái cây cúng về nhà mới, mâm cơm cúng nhập trạch ]