Lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng, quán ăn

Cúng khai trương cửa hàng, quán ăn được người Việt xem là một nghi lễ quan trọng; bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thuận lợi trong hoạt động kinh doanh sau này.

Theo truyền thống dân gian của người Việt từ xưa đến nay; khi chuẩn bị mở cửa hàng hay quán ăn, gia chủ cần phải tổ chức lễ cúng khai trương để cầu mong cho thổ thần và các vị thần tiên phù hộ công việc làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng quán ăn
Lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng quán ăn

Tìm hiểu thêm:

Tại sao phải tổ chức lễ cúng khai trước cửa hàng, quán ăn

Từ xưa đến nay, việc tổ chức lễ cúng khai trương luôn được các gia đình đặc biệt coi trọng. Đây được xem là một nghi lễ không thể bỏ được khi muốn mở cửa hàng, quán ăn. Để công việc làm ăn thuận lợi, không gặp sự quấy phá, đem đến lợi nhuận sau này; bước đầu tiên chính là phải được sự đồng thuận của thổ thần cũng như các vị thần linh cai quản khu vực mở quán ăn, nhà hàng.

Tổ chức cúng khai trương nhà hàng quán ăn cần chuản bị những gì
Tổ chức cúng khai trương cửa hàng quán ăn cần chuản bị những gì

Làm lễ cúng khai trương chính là một nghi thức để xin phép; cũng như cầu mong sự phù hộ của các đấng thần linh; hy vọng cho công việc làm ăn luôn thuận buồm xuôi gió, đạt hiệu quả và lợi nhuận cao.

Chính vì vậy, các gia đình rất coi trọng đến mâm cúng khai trường; và thường tổ chức lễ cúng rất chu đáo với thái độ trang trọng, kín cẩn.

Ý nghĩa của lễ cúng khai trương cửa hàng, quán ăn

Lễ cúng khai trương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người bắt đầu mở cửa hàng, quán ăn để kinh doanh làm ăn. Việc xin phép được sự đồng thuận của thổ thần; cũng như các vị thần tiên khác quản lý đất đai tại đó rất quan trọng.

Vậy, làm thế nào để được sự đồng thuận của các vị thần tiên? Tổ chức lễ cúng khai trương chính là nghi thức xin phép và  cầu mong sự phù hộ. Các gia đình Việt tin rằng nếu lễ khai trương được tổ chức nghiêm túc, đúng quy cách sẽ được các vị thần linh phù hộ.

Những lễ vật trong mâm cúng khai trương quán ăn
Những lễ vật trong mâm cúng khai trương quán ăn

Mâm lễ cúng khai trương cửa hàng, quán ăn cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Mâm cúng khai trương được chuẩn bị kỹ lưỡng, lễ vật trình bày đẹp mắt là rất cần thiết. Tuy nhiên, điều này cũng phải là quan trọng nhất. Yếu tố đầu tiên là phải đảm bảo mua sắm đầy đủ lễ vật theo đúng nghi thức từ xưa truyền lại. Như vậy, không phải là mâm cúng lớn là tốt nhất; mà phải mâm cúng đầy đủ mới là đúng đắn nhất.

>>  Cúng khai trương quay ra hay quay vô

Sau đây là các lễ vật cơ bản, cần thiết phải chuẩn bị cho một mâm cúng khai trương cửa hàng, quán ăn:

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng khai trương (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè đậu trắng (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
 • Bia Tiger (06 lon)

Lưu ý: mâm ngũ quả (mâm ngũ quả thường sử dụng các loại trái cây có tên mang ý nghĩa tốt đẹp, đủ đầy như: mãng cầu, dừa, bưởi, lê, thanh long, xoài, đu đủ, sung…). Tùy thuộc vào văn hóa mỗi vùng miền và theo mùa mà mỗi gia đình sẽ chọn 5 loại trái cây phù hợp nhất.

Cúng khai trương cửa hàng cần những gì
Cúng khai trương cửa hàng cần những gì

Nếu gia đình muốn có thể đặt thêm những lễ vật khác lên mâm cúng cho sung túc hơn. Tuy nhiên, các lễ vật cơ bản đã nêu trên đây đã được xem là đầy đủ.

ĐẶT TRỌN GÓI TẠI ĐÂY

Một số kinh nghiệm khi tổ chức cúng khai trương cửa hàng, quán ăn mà các gia đình cần lưu ý

Đầu tiên, lễ cúng khai trương muốn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi phải chọn được ngày và giờ tốt. Việc chọn ngày giờ là rất quan trọng bởi người Việt tin rằng; cúng vào giờ tốt sẽ giúp công việc làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Ngoài ra, chọn ngày và giờ cúng cũng phải hợp với tuổi của chủ cửa hàng, quán ăn mới được xem là tốt.

Thứ hai, sau khi mua đầy đủ lễ vật, việc sắp đặt mâm cúng cũng rất quan trọng. Nếu các lễ vật sắp đặt không đúng quy tắc sẽ không tỏ được thành ý của gia chủ đối với các vị thần linh.

Cách sắp xếp lễ vật đúng quy tắc là: đặt chén đũa xung quanh bàn; ở giữa đặt lễ vật là đồ mặn. Phía trước bàn cúng sẽ đặt lo hoa, mâm trái cây, đèn cầy, lư hương, bộ giấy cúng tất niên, nước, rượu,…

Thứ ba, khi đặt mâm cúng khai trương nên chọn ở ngoài trời. Đây là nghi thức để thông báo và xin phép và vị thần linh và thổ địa cai quản ở tại khu vực mở quán ăn, nhà hàng. Tốt nhất, vị trí mâm cúng sẽ được đặt ngày chính giữa cửa chính của cửa hàng và quán ăn.

Một số người còn xem thầy để chọn hướng đặt mâm cúng sao cho hợp tuổi nhất với chủ cửa hàng, quán ăn.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý khi làm lễ cúng khai trương cửa hàng, quán ăn. Mỗi một chi tiết đều rất quan trọng; và thể hiện được sự thành kính của gia đình đến với các vị thần linh.

>>  CHI TIẾT: Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé tại nhà

Trình tự các bước tổ chức một buổi lễ cúng khai trương cửa hàng, quán ăn

Các bước thực hiện một buổi lễ cúng khai trương cửa hàng quán ăn cần được thực hiện đúng bài bản. Để làm được điều này, gia đình và chủ cửa hàng cần phải tìm hiểu các bước cần thiết của một lễ cúng khai trương để thực hiện theo một cách chính xác.

Hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng

Sau đây là trình tự các bước cần phải thực hiện khi tổ chức một buổi lễ cúng khai trương:

– Chuẩn bị và sắp đặt đầy đủ lễ vật lên mâm cúng.

– Khi đến giờ tốt, người đại diện sẽ thắp nhang, khấn 3 vái, cắm vào bát nhang.

– Người đại diện sẽ đọc bài khấn cúng khai trương đã được chuẩn bị từ trước; nhằm cầu xin sự đồng thuận và phù hộ của các vị thần linh giúp quán ăn, nhà hàng của mình làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

– Sau khi nhang đã tàn hết, người đại diện vái 3 vái; sau đó sẽ đem giấy vàng mã đi đốt.

Tại thời điểm này, lễ cúng khai trương được xem là hoàn tất. Sau đó, chủ cửa hàng hay quán ăn sẽ mời một người quen có tuổi và mệnh hợp với mình để mua mở hàng nhằm cầu mong sự may mắn, thông thuận trong tương lai khi mở cửa buôn bán, làm ăn.

Gia chủ cần chú ý điều gì khi cúng khai trương quán ăn?

Chủ quán phải là người thực hiện các công đoạn trong quá trình cúng lễ, không được phép nhờ người khác làm hộ. Việc chọn ngày giờ để mở quán và cúng khai trương cần phải xem xét, chọn lựa cẩn thận. Điều này chủ quán nên tìm đến các thầy phong thủy hoặc thầy cúng để chọn ngày đẹp, phù hợp với tuổi và mệnh của mình, không nên tự xem lịch vạn sự và chọn bừa.

Cúng khai trương quán ăn phải đầy đủ các lễ vật trước giờ làm lễ. Nếu còn thiếu một lễ vật nào đó sẽ khiến cho lễ cúng không hoàn hảo. Sự trục trặc này sẽ gây ra cho chủ quán nhiều điều không vui. Do đó chủ quán cần kiểm tra thật kỹ các lễ vật trước khi bắt đầu làm lễ.

Dù cúng lễ nhiều hay ít (tùy vào điều kiện tài chính) thì chủ quán phải nhớ một điều quan trọng đó là bày biện lễ vật cho đẹp mắt. Bởi điều này thể hiện rõ nét nhất sự cẩn thận, tinh tế cũng như tấm lòng của chủ quán. Nhất là kinh doanh quán ăn có liên quan mật thiết tới hình thức trình bày thì lại càng cần phải có mâm cúng hoàn chỉnh.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường

Trong những năm gần đây, dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Điều này cho thấy được số lượng khách hàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ ngày càng tăng mạnh. 

Vậy lý do cho xu hướng này là gì? Câu trả lời chính là dịch vụ đã cung cấp được những lợi ích thiết thực đến với khách hàng. Sau đây, là một số nguyên nhân chính giúp dịch vụ cung cấp mâm cúng phát triển ngày càng mạnh mẽ hiện nay.

>>  Đồ cúng khai trương shop quần áo

Tiết kiệm thời gian cho khách hàng: 

Qua những trình bày ở phần trên, chúng ta thấy được để tổ chức một mâm cúng nói chung và một lễ cúng khai trương cửa hàng, quán ăn nói riêng; đảm bảo đầy đủ và đúng quy tắc, truyền thống của người Việt cần phải bỏ ra khá nhiều thời gian.

Trong khi đó, với cuộc sống tất bật của xã hội hiện đại; con người ngày càng trở nên bận rộn. Để dành ra thời gian đủ để tổ chức một mâm cúng là khá khó khăn đối với nhiều gia đình. 

Trong trường hợp này, sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn là phù hợp. Khách hàng chỉ cần liên hệ và nói rõ yêu cầu về buổi lễ cúng. Quá trình chuẩn bị và tổ chức lễ cúng sẽ được cung cấp một cách trọn vẹn.

Tiết kiệm công sức của khách hàng:

Việc bỏ thời gian và công sức ra để hoàn thành một lễ cúng khai trương cửa hàng, quán ăn phải bỏ ra khó nhiều công sức. Điều này hoàn toàn không cần thiết. Hiện nay khi mà các dịch vục cung cấp mâm cúng có sẵn đang hoạt động chất lượng và mang lại hiệu quả tốt.

Mâm cúng mà khách hàng yêu cầu luôn được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và thực hiện đúng trình tự, quy cũ. 

Chi phí rẻ:

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trên thị trường thường đưa ra mức giá một cách công khai; với nhiều loại hình sản phẩm; từ bình dân đến cao cấp để khách hàng lựa chọn. Chính vì vậy, phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình để lựa chọn sản phẩm mâm cúng phù hợp nhất.

Như vậy, những gia đình có thể không cần bỏ ra nhiều tiền vẫn có thể sử dụng dịch vụ và hoàn thành một lễ cúng một cách đầy đủ và hoàn hảo nhất.

Tìm đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp – đơn vị Thấy Là Thích

Thấy Là Thích tự hào là đơn vị cung cấp mâm cúng với nhiều sản phẩm chất lượng; và dịch vụ chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay.

Thấy Là Thích cung cấp nhiều sản phẩm mâm cúng để khách hàng lựa chọn; nên thỏa mãn được yêu cầu của mọi vùng miền; cũng như điều kiện kinh tế của các đối tượng khách hàng khác nhau.

Đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng của Thấy Là Thích; khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm mà chúng tôi cung cấp. Các lễ vật sẽ được sắp đặt một cách đẹp mắt và đầy đủ; thể hiện được thành ý giúp gia chủ hoàn thành buổi lễ một cách tốt đẹp.

Đặc biệt, giá cả mâm cúng mà Thấy Là Thích chúng tôi cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo rất cạnh tranh so với mặt bằng chung; nên ngày càng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng.

Thấy Là Thích rất hân hạnh được phục vụ quý khách; với những sản phẩm mâm cúng chất lượng nhất trên thị trường.

Thấy Là Thích chuyên cung cấp mâm cúng khai trương trọn gói
[ cúng khai trương cửa hàng | hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng | cúng khai trương năm mới | cúng khai trương cửa hàng mới thanh lập | cúng khai trương công ty | lễ vật cúng khai trương ]